Kyrgyzstan chính thức yêu cầu dỡ bỏ căn cứ không quân Mỹ
Các Website khác - 21/02/2009
Kyrgyzstan đã chính thức lệnh cho quân đội Mỹ rời khỏi một căn cứ không quân Manas, vốn là một cơ sở tiếp tế quan trọng cho quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan.

Căn cứ không quân Manas.
 
Bộ Ngoại giao Kyrgyzstan cho biết hôm qua, bộ này đã gửi thông cáo trục xuất chính thức cho đại sứ quán Mỹ, trong đó yêu cầu Washington đóng cửa căn cứ không quân Manas (đặt gần thủ đô Bishkek). Lực lượng Mỹ sẽ có 180 ngày để di dời.

 

Bộ Ngoại giao Kyrgyzstan đưa ra thông cáo trên ngay sau khi Tổng thống Kyrgyzstan Kurmanbek Bakiyev ký thành luật quyết định đóng cửa căn cứ không quân Manas và hai ngày sau khi Quốc hội Kyrgyzstan thông qua với đa số ủng hộ đạo luật do chính phủ bảo trợ nhằm chấm dứt việc sử dụng căn cứ không quân này.

 

Trong một tin tức có liên quan khác, một quan chức quân đội Mỹ cho biết Tajikistan và Uzbekistan đã đồng ý cho phép vận chuyển những chuyến hàng phi vũ khí của Mỹ qua lãnh thổ của họ tới Afghanistan.

 

Phát biểu trên đài truyền hình Tajikistan ngày hôm qua, Phó Đô đốc Mỹ Mark Harnitcheck cho biết Mỹ dự định mỗi tuần sẽ gửi tới 200 côngtenơ hàng hoá từ Uzebekistan tới Tajikistan rồi sau đó chuyển tiếp tới Afghanistan. 

 

Theo Dan Tri