Moussaoui thú nhận "biết kế hoạch tấn công 11.9"
Các Website khác - 28/03/2006
Moussaoui thú nhận "biết kế hoạch tấn công 11.9"

(LĐĐT) Người duy nhất bị buộc tội tại Mỹ Zacarias Moussaoui, 37 tuổi, vì liên quan đến vụ các tấn công 11.9 đã có tuyên bố gây chấn động phòng xử án. Nhân vật này thừa nhận mình được chỉ định không tặc chiếc máy bay thứ năm hôm 11.9 và sẽ cùng một cộng sự mang theo bom giấu trong giày, là Richard Reed lái thắng nó đâm thẳng vào Nhà trắng. Moussaoui nói vụ tấn công đó là một phần trong đợt phá huỷ thứ hai và nói rõ chính Bin Laden ra lệnh vụ này.

Tuy nhiên, Moussaoui đã bị bắt vào tù vào ngày 16.8.2001, trước 3 tuần khi vụ 11.9 xảy ra. Qua việc kiểm tra chéo, ông Moussaoui thừa nhận rằng đã biết về các vụ tấn công được lên kế hoạch nhắm vào Lầu Năm Góc và Trung tâm thương mại thế giới. Ông này đã nói dối với các nhân viên điều tra liên bang nhằm đảm bảo rằng âm mưu này không bị phát hiện, và ông ta đã mang một chiếc radio vào nhà tù để nghe tin về diễn biến mà ông ta biết sắp xảy ra.

Được biết, nhóm luật sư bảo vệ cho Moussaoui đã cố tìm cách ngăn cản việc ông này phải ra cung khai, thế nhưng ông ta khăng khăng muốn nói, và thẩm phán quyết định ông có quyền được nói. Với những lời tuyên bố trên, ông Moussaoui có nhiều khả năng bị xử tử hay tù chung thân. Tuy nhiên tại phiên toà, người đàn ông Pháp gốc Moroccan này tỏ ra bình tĩnh, không hề sợ hãi.

"Kẻ cộng sự" mà Moussaoui nhắc đến là Richard Reid, người Anh đã bị bắt khi đang nỗ lực cho nổ tung chiếc máy bay của hãng American Airlines đang trên đường bay từ Paris đến Miami tháng 12.2001. Tên này bị kết án tù chung thân vào tháng 1.2003

Trong bản cung khai, chủ mưu vụ 11.9, Khalid Shaikh Mohammed, hiện đang bị giam giữ tại Mỹ lại cho biết Moussaoui được chỉ định tham gia vào các vụ tấn công khủng bố khác, không liên quan đến vụ 11.9. Shaikh Mohammed nói rằng chỉ muốn những người Trung Đông thực hiện vụ 11.9, còn những người Châu Âu như Moussaoui sẽ tham gia vào các vụ sau đó, khi an ninh đã được thắt chặt. (Theo BBC, AP)