Mỹ tăng 17.000 quân đến Afghanistan
Các Website khác - 18/02/2009
 Trong quyết định quân sự quan trọng đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trao quyền cho Lầu Năm Góc triển khai thêm 17.000 quân đến Afghanistan để đối phó với tình trạng bạo lực ngày càng nghiêm trọng ở nước này.

Quân Mỹ sẽ được bổ sung đến Afghanistan

Nhà Trắng hôm qua dẫn tuyên bố bằng văn bản của ông Obama nói: “Quyết định tăng quân này rất cần thiết để ổn định tình hình ngày càng xấu đi ở Afghanistan, đất nước hiện chưa nhận được sự quan tâm, định hướng và nguồn lực chiến lược mà họ yêu cầu”.

Hiện nay có khoảng 60.000 binh sĩ nước ngoài tại Afghanistan, đa số thuộc Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế. Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan, Đại tướng David McKiernan, yêu cầu được tăng thêm 30.000 binh sĩ. 
 
Chính quyền của Tổng thống Obama đã ra lệnh xem xét lại chính sách của Mỹ tại Afghanistan và Pakistan, nước láng giềng của Afghanistan để tìm ra những những giải pháp cho việc triệt hạ các hang ổ của khủng bố và chống các thành phần nổi dậy hữu hiệu hơn. Đây cũng là lời hứa mà ông Obama đưa ra khi còn là ứng cử viên tổng thống.

“Quyết định này đã được truyền đạt đến Lầu Năm Góc ngày 16/2. Lệnh đã được ký ngày hôm nay, 17/2”, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs tuyên bố với báo giới khi cùng đi với ông Obama đến Denver bang Colorado, miền Tây Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra khi Nhà Trắng vẫn đang tiếp tục cuộc đánh giá sâu rộng về chính sách của Mỹ đối với vấn đề Afghanistan.

Hầu hết trong số quân bổ sung lần này có thể được triển khai đến miền Nam Afghanistan, nơi đang thiếu lực lượng của Mỹ và NATO để đối phó với làn sóng nổi dậy của phiến quân Taliban.

Theo Dan Tri