Ngày 1.5 tại Mỹ: Hàng triệu người nhập cư sẽ biểu tình
Các Website khác - 29/04/2006
Ngày 1.5 tại Mỹ:
Hàng triệu người nhập cư sẽ biểu tình

Theo kế hoạch, hàng triệu người Mỹ Latinh sẽ xuống đường biểu tình và tẩy chay làm việc trên toàn nước Mỹ vào ngày Quốc tế Lao động 1.5, để phản đối dự luật nhập cư tại Mỹ.

Cuộc biểu tình nhằm yêu cầu có lệnh ân xá đối với những người di dân bất hợp pháp đồng thời gây sức ép đối với Quốc hội Mỹ - nơi đang diễn ra những tranh cãi gay gắt về các cải cách trong luật nhập cư. "Theo dự kiến sẽ có khoảng 2-3 triệu người đổ ra các đường phố tại Los Angeles nói riêng", ông Jorge Rodriguez - thành viên ban tổ chức cuộc biểu tình - cho hay.

Vấn đề người nhập cư đã gây chia rẽ tại Quốc hội Mỹ, bên trong Đảng Cộng hoà cầm quyền và cả ý kiến công luận. Những người bảo thủ và cứng rắn muốn đưa 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ vào danh sách tội phạm và xây dựng một hàng rào dọc biên giới Mexico để ngăn chặn dòng người di cư đổ về Mỹ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại cho rằng nước Mỹ không thể phát triển, nếu thiếu những người nhập cư trái phép này. Theo một thống kê của thành phố New York, có tới 70% lực lượng lao động trong ngành công nghiệp thực phẩm tại đây là có gốc ngoại quốc, và 40% trong số họ không có giấy tờ tuỳ thân hợp pháp tại Mỹ.

Các nhà tổ chức đã chọn ngày 1.5 - thời điểm theo truyền thống người lao động trên khắp thế giới tổ chức các cuộc biểu tình đòi cải thiện điều kiện lao động - để tổ chức cuộc biểu tình. Họ muốn cho chính quyền thấy rõ một thực tế rằng, các thành phố lớn tại Mỹ sẽ lâm vào tình trạng ngừng trệ, và nền kinh tế sẽ lao đao khi những người nhập cư Mỹ Latinh rời bỏ công việc.

Tuy nhiên, một số người Mỹ Latinh cũng bày tỏ lo ngại rằng việc hành động tẩy chay làm việc và các cuộc tuần hành trong ngày 1.5 có thể sẽ càng làm gia tăng làn sóng chống người nhập cư tại Mỹ. A.P (Theo Reuters)