Nhà báo Thụy Điển bị sát hại ở Somalia: Chính quyền mới cam kết tìm ra thủ phạm
Các Website khác - 26/06/2006
Vụ sát hại nhà báo Thụy Điển ở Somalia:
Chính quyền mới cam kết tìm ra thủ phạm

Dù lực lượng dân quân Liên đoàn các toà án Hồi giáo (ICU) vừa tuyên bố vãn hồi luật pháp và trật tự ở phần lớn đất nước Somalia, song vụ sát hại nhà báo Thụy Điển Martin Adler (ảnh) tại thủ đô Mogadishu hôm 23.6 lại một lần nữa làm dấy lên những nỗi lo ngại về tương lai bất ổn của đất nước Châu Phi nghèo đói với 7 triệu dân này.

Hai tuần trước, ICU cùng chính phủ chuyển tiếp không hề có quyền lực của Tổng thống lâm thời Somalia Abdullahi Yusuf đã đạt được một thoả thuận hoà bình tại Sudan. Để ăn mừng, ICU tổ chức một số cuộc tuần hành quần chúng lớn. Trong khi đang quay phim cảnh đoàn diễu hành hàng ngàn người ở Mogadishu hôm 24.6, nhà báo 47 tuổi người Stockholm Martin Adler đã bị bắn chết. Sau đó, Chủ tịch ICU Sheikh Sharif Ahmed lên tiếng đổ lỗi vụ này cho "những kẻ vẫn muốn Mogadishu bất ổn", đồng thời hứa sẽ kiên quyết tìm ra thủ phạm.

Adler được đánh giá là một trong những nhà báo hình xuất sắc nhất của Thụy Điển. Ông từng đưa tin về các vùng chiến sự nóng, bao gồm Chechnya, Afghanistan, Iraq... Adler từng đoạt nhiều giải báo chí quốc tế, trong đó có Rory Peck Award for Hard News năm 2004 cho loạt tin bài về lính Mỹ tại vùng Tam giác Sunni Iraq, và giải Amnesty International Media Award năm 2001 cho phóng sự về nạn bắt cóc và buôn bán phụ nữ ở Trung Quốc.

L.L.Q (Theo AP, BBC)