Putin ám chỉ giữ vững quyền lực sau khi mãn nhiệm
Các Website khác - 14/11/2007
Tổng thống Nga Putin trong chuyến thăm vùng Siberia hôm 13/11.

Bình luận của nhà lãnh đạo Nga, được đưa ra trong một chuyến thăm theo kiểu vận động tranh cử tới Siberia, là dấu hiệu mới nhất cho thấy ông Putin có ý định muốn giữ vững quyền lực và lãnh đạo nước Nga theo đường lối mà ông đã dẫn dắt trong 8 năm cầm quyền.

 

Nhưng ông Putin, một cựu thành viên KGB, người thường sử dụng sự bí mật và bất ngờ là công cụ chính trị, đang khiến người Nga phải dự đoán xem ông sẽ đóng vai trò gì sau khi những hạn chế nhiệm kỳ tổng thống buộc ông không thể tái tranh cử nhiệm kỳ 3 vào tháng 5/2008.

 

Tổng thống Putin từng nhiều lần ám chỉ rằng ông hi vọng sẽ trở thành một nhân vật nhiều ảnh hưởng sau khi mãn nhiệm và không loại trừ khả năng tranh cử để quay trở lại điện Kremlin vào năm 2012.

 

Tháng trước, ông Putin tuyên bố sẽ đại diện cho đảng Nước Nga Thống Nhất ra tranh cử tại Duma quốc gia Nga (Hạ viện) vào ngày 2/12 tới. Cuộc bầu cử mà đảng Nước Nga Thống Nhất dự đoán sẽ giành đa số ghế trong Hạ viện được coi là cuộc trưng cầu dân ý về một tổng thống được yêu mến và đường lối lãnh đạo mà ông Putin đã tạo ra cho nước Nga 2 nhiệm kỳ qua.

 

Chiến thắng áp đảo được dự báo trước của đảng này sẽ cho phép ông Putin trở thành một nhân vật quyền lực sau khi mãn nhiệm và một quốc hội trung thành sẽ hạn chế vai trò của người kế nhiệm ông - có thể tạo nền tảng để ông Putin quay lại tranh cử vào năm 2012 hoặc sớm hơn.

 

Trong chuyến thăm quan trọng đầu tiên ở trong nước kể từ khi chiến dịch vận động tranh cử quốc hội bắt đầu, ông Putin đã uống trà với các công nhân tại một công trường xây dựng ở Krasnoyarsk, Siberia. Tại đây, ông Putin cũng đã có buổi gặp gỡ với các tỉnh trưởng và quan chức địa phương.

 

Ông Putin nói: “Nếu người dân bỏ phiếu cho đảng Nước Nga Thống Nhất có nghĩa là đa số người Nga đặt niềm tin vào tôi, cũng có nghĩa là tôi có đủ điều kiện để lãnh đạo trong Duma quốc gia và nội các sẽ tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ như ngày hôm nay”.

 

Nước Nga dưới thời Putin đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục và phục hồi vị trí trên trường quốc tế. Ông Putin cho biết, nước Nga còn xa mới đạt tới sự hoàn hảo nhưng ông cũng cho rằng không đảng nào khác ngoài Nước Nga Thống Nhất có thể đảm bảo sự ổn định và phát triển của đất nước.

 

VTH

Theo AP