Số lính Mỹ thiệt mạng tại Iraq đã lên tới 4.168 người
Các Website khác - 20/09/2008

Theo thống kê của hãng thông tấn Mỹ AP thì tính tới ngày 18/9 thì số lính Mỹ thiệt mạng tại Iraq đã lên tới 4.168, kể từ khi cuộc chiến tranh Iraq do Mỹ khởi xướng bắt đầu từ tháng 3/2003.

Trong số thiệt mạng kể trên thì có ít nhất 3.377 nhân viên quân sự Mỹ bị giết do những hành động trả thù hoặc tấn công có chủ ý từ phía quân nổi dậy Iraq.

Con số thống kê nói trên của AP nhiều hơn 6 mạng so với thống kê chính thức của Lầu Năm Góc, cũng cập nhật thì tính tới ngày 18/9.

Dù là tính theo cách nào thì con số thương vong ngày càng tăng như trên cũng làm dân Mỹ giận dữ hơn với cuộc chiến Iraq và tăng sức ép rút quân sớm lên chính phủ Mỹ.

Có lẽ vì sức ép như vậy mà cách đây hơn 1 tuần, Tổng thống Mỹ Bush đã sớm cho biết đã có kế hoạch sẽ chính thức thông báo rút quân khỏi Iraq với số lượng về nước lên tới 8.000 lính.

Theo đó, dự kiến cuối năm nay Tổng thống Mỹ Bush sẽ chính thức triển khai kế hoạch rút số quân như trên và việc rút quân sẽ thực hiện thực tế từ tháng 2/2009.

Lính Mỹ tại Iraq. (Ảnh AFP)

"Nếu tình hình an ninh tại Iraq tiếp tục được cải thiện, việc rút thêm quân sẽ được thực hiện trong nửa đầu năm 2009", Tổng thống Mỹ Bush cho biết vào ngày 8/9.

Hiện còn khoảng 146.000 lính Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại Iraq.

Cuối tháng 8 vừa qua, lực lượng Mỹ đã bắt đầu rút khỏi tỉnh Anbar của Iraq và những binh lính rời Anbar sẽ chuyển nhiệm vụ tại tỉnh này sang phục vụ chiến trường Afghanistan.

Trước đó,các quan chức Mỹ và Iraq đã đồng ý về việc rút quân Mỹ khỏi Iraq bắt đầu từ tháng 7/2009 và sẽ hoàn tất quá trình rút quân hoàn toàn khỏi Iraq vào năm 2011.

Theo Nhật Vy