Tổng thống Nga “giục” phát triển Lực lượng tên lửa chiến lược
Các Website khác - 16/05/2008

 

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

“Nhiệm vụ của chúng ta trong vài năm tới sẽ là đảm bảo nguồn tài chính cần thiết nhằm phát triển SMF để có thể đối phó với những mối đe doạ và tình hình thế giới hiện nay,” ông Medvedev phát biểu trong chuyến thăm Đơn vị tên lửa chiến lược 54 đóng ở gần Teikovo, thành phố cách Mátxcơva khoảng 240 km về phía đông bắc.

 

Hiện tại, SMF đang triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Topol-M (NATO vẫn gọi là SS-27) như một thành phần cốt lõi trong lực lượng răn đe hạt nhân của nước này. Hồi tháng 12 năm ngoái, SMF của Nga đã cho vận hành 48 hệ thống tên lửa cố định và 3 hệ thống tên lửa Topol-M di động.

 

Topol-M là loại tên lửa có tầm xa khoảng 11.000 km, có khả năng “miễn dịch” với bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa ABM hiện tại và tương lai nào của Mỹ. Nó có khả năng triển khai các cuộc tập trận lẩn tránh để tránh bị tiêu diệt bởi máy bay đánh chặn, thực hiện các biện pháp trả đũa mục tiêu và các biện pháp nguỵ trang.

 

Tên lửa này cũng được thiết kế để không bị tấn công bởi bức xạ, xung điện từ, nổ hạt nhân, và bất cứ hình thức hiện có nào của công nghệ laze.

 

Đơn vị tên lửa di động Topol-M đầu tiên, trang bị 3 hệ thống di động mặt đất, đã được đặt vào vị trí sẵn sàng tác chiến với Đơn vị tên lửa chiến lược 54 vào ngày 12/12/2006.

 

Chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược Nga Nikolai Solovtsov, người cùng đi với tân Tổng thống Medvedev trong chuyến thăm nói trên, cho biết một đơn vị tên lửa thứ hai, trang bị các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) di động Topol-M, sẽ được đặt vào vị trí sẵn sàng tác chiến trong tương lai gần, và Đơn vị tên lửa chiến lược 54 sẽ được vũ trang đầy đủ vào năm 2010.

 

Trung bình mỗi năm Nga đưa vào hoạt động 3 hệ thống tên lửa Topol-M di động và 3-4 hệ thống tên lửa cố định.

 

Trước đây, ông Solovtsov từng cho biết Nga sẽ trang bị các hệ thống tên lửa Topol-M với phương tiện phân phối mục tiêu độc lập (MIRV) trong 2-3 năm tới.

 

Cuối chuyến thăm của mình, ông Medvedev cho biết Uỷ ban an ninh Nga sẽ sớm họp mặt để thảo luận về thực trạng và hướng phát triển tương lai của SMF.

 

Nhật Linh