Ai đánh quỵ gạch?
Các Website khác - 16/02/2006
GÓC NHÌN
Ai đánh quỵ gạch?

Nguyễn Nguyên
Khi đương kim vô địch Gạch Đồng Tâm gãy, đã có ý kiến đổ cho trọng tài "ép" Gạch. Ép vì họ tuyên bố đá sạch và "ép" vì không ưa cái kiểu đường mình, mình đi của Gạch.

Đấy chỉ là một cách nói. Mùa 2005 khi Gạch đăng quang, ai nói họ bị trọng tài ép? Đấy cũng là mùa Gạch có những may mắn riêng. Chẳng hạn đúng lúc họ ở đỉnh cao phong độ thì hàng loạt cầu thủ Bình Dương sa sút về tư tưởng. Hoặc đúng thời điểm họ có dấu hiệu chựng lại thì đối thủ duy nhất có khả năng qua mặt là Đà Nẵng lại "chết non" ngay trên thánh địa Chi Lăng.

Cái may của Gạch ở mùa 2005 còn là thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Năm mà Santos ở đỉnh cao còn Minh Phương xứng đáng là một lá phổi hoạt động không mỏi mệt. Năm ấy Tài Em cũng có phong độ tương đối tốt cộng với sự đột biến của anh em nhà Rodriguez.
Chỉ bấy nhiêu con người xoay quanh bộ khung chính của Gạch làm nền cho cả một đội bóng.

Năm nay Santos nặng nề đi còn Minh Phương thì chấn thương. Tài Em xuống thảm hại cộng với chấn thương kéo dài. Con người mới không có dù danh sách bổ sung mà ông Calisto đề xuất dày đến gần nửa đội hình.

Có vẻ như sau cú vô địch đúp, Gạch đã thoả mãn và không muốn đầu tư nhiều hơn sau khi lỡ nhận thêm một đội Sơn (Đồng Tâm) dù đang nuôi đội hạng Nhất: Ngói.

Có Gạch, có Ngói, có Sơn nhưng lại không có những cuộc bổ sung con người mới để làm nên lối chơi mới và sức sống mới.

Gạch không bị ai đánh quỵ cả mà chính họ tự đánh quỵ mình qua những thành tích và những gì thu hoạch được.

Minh Phương, Tài Em chấn thương không vì bị đá xấu mà vì vắt quá cho mùa trước. Họ như một cỗ máy sử dụng quá tải và đang ở giai đoạn phải "lên cốt" để hoạt động hiệu quả.

Những cầu thủ ngoại giờ đã quá quen với đối thủ. Đến cú phát bóng của Santos, 12 đội còn lại cũng thuộc lòng bằng cách cử một người chặn ngay từ khởi điểm của quỹ đạo quả bóng.

Vấn đề bây giờ là ai sẽ kéo Gạch lên sau khi tự thân họ đánh quỵ mình?