Bị cấm thi đấu vì... phẫu thuật ngực
Các Website khác - 18/02/2009
Cựu người mẫu Sarah Blewden, người trước đó đã có ước mơ muốn trở thành VĐV nữ đầu tiên đại diện cho boxing Anh tham dự Thế vận hội mùa Hè 2012 đã bị cấm thi đấu. Lí do là VĐV này đã từng làm phẫu thuật ngực cách đây 6 năm.
VĐV boxing 25 tuổi này đã từng mong muốn được là người phụ nữ đầu tiên đại diện cho boxing Anh tham dự Thế vận hội 2012. Khi đó, Sarah Blewden đã là một VĐV boxing nổi tiếng xinh đẹp và đầy tài năng của “xứ sương mù”. Tuy nhiên, theo các thông tin được đăng tải trên khắp các mặt báo của Anh quốc, nữ võ sĩ này sẽ bị Hiệp hội Quyền anh nghiệp dư Anh quốc (ABAE) cấm thi đấu do phát hiện ra rằng cách đây 6 năm cô đã từng đi phẫu thuật ngực.
 

Nữ VĐV boxing Sarah Blewden

“Thế giới đã có quy định cấm thi đấu với bất kỳ VĐV boxing nào phẫu thuật ngực. Bởi việc phẫu thuật ngực có thể gây nguy cơ tổn hại đến các tế bào vú. Việc giải phẫu ngực có ảnh hưởng lớn tới việc phát triển tự nhiên của ngực, và nó còn đem lại những rủi ro rất cao khi thi đấu môn boxing.” Tony Attwood, chủ tịch ABAE nhấn mạnh.

Bản thân người đẹp đến từ vùng Poole, Dorset lại cho rằng đây là một quyết định hết sức vô lý và nói rằng cô sẽ sẵn sàng trả tiền cho việc giải phẫu để phục hồi những thiệt hại đã gây ra cho đôi “gò bồng đảo” của cô. Sarah Blewden cho hay: “Bác sĩ của tôi nói rằng họ sẽ làm cho tôi không còn dễ bị tổn thương như những phụ nữ khác. Họ sẽ làm cho chúng không quá lớn mà ngược lại sẽ rất cân đối. Chúng chỉ là chất gel để phẫu thuật, và họ cũng không cố làm nó quá căng đầy. Phụ nữ không được phép thi đấu ở môn thể thao boxing này trong một thời gian dài và đó là một trở ngại. Tôi muốn nhận được nhiều hơn sự ủng hộ từ những người phụ nữ cho dù họ có hay không giống hoàn cảnh như tôi.”

Trong khi ABAE cho rằng, Blewden đã có thể tiếp tục thi đấu nếu như có một tấm bảo vệ ngực cho phép những phụ nữ như Blewden vào thi đấu. Thế nhưng nguồn tài trợ cho việc nghiên cứu tấm bảo vệ này đã không được thực hiện. Còn như Tessa Jowell, trưởng ban Olympic quốc tế cho biết môn thể thao boxing nữ không phải là môn thi đấu chính thức tại các kỳ Olympic. Thế nhưng bà vẫn mong muốn rằng Thế vận hội 2012 ở London, điều này sẽ thay đổi và môn boxing của cả nam và nữ sẽ được chấp nhận và trở thành môn thi đấu chính thức. Bà cho biết: “Tôi nghĩ rằng sai lầm của người phụ nữ đó chính là việc nghĩ mình không thể cạnh tranh với phái mạnh trong các sự kiện thể thao lớn của thế giới. Nhưng thực tế, các thành tích thể thao mà phụ nữ giành được rất nhiều điều bất ngờ và đáng ghi nhận, do vậy thời gian đã cho phép phụ nữ chúng tôi có cơ hội bình đẳng giới tại Thế vận hội.”
 
Theo Giadinh.net