Đà Nẵng thua 0-15 tại Champions League Châu Á: Không phải chuyện riêng của CLB
Các Website khác - 24/03/2006
Sự kiện Đà Nẵng thua 0-15 tại Champions League Châu Á, Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ:
Không phải chuyện riêng của CLB

Quang Minh thực hiện

Đà Nẵng đã lập "kỷ lục thê thảm"
trên đất Nhật.
Sự kiện đội á quân V-League 2005, Đà Nẵng lập "kỷ lục thê thảm" - thua 0-15 trên đất Nhật Bản trước CLB Gamba Osaka tại Champions League Châu Á tối 22.3 đã gây một cú sốc kinh hoàng cho cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ VN. Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng, đây không chỉ là chuyện riêng của CLB, mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của LĐBĐVN. Một ngày sau trận thua kỷ lục, ông Hỷ nói:


Tôi quá ư bất ngờ và choáng váng khi nghe thông báo kết quả, không thể hiểu nổi tại sao lại như thế. Trên thực tế, cho dù Đà Nẵng có tư tưởng "duỗi chân duỗi tay" khi đi dự Champions League Châu Á để tập trung vào giải đấu trong nước thì cũng không thể thua thảm hại đến như vậy. Ngày mai tôi sẽ có mặt ở Đà Nẵng, sẽ gặp gỡ CLB để tìm hiểu nguyên nhân. Tôi chắc phải có nguyên nhân nào đó (vỡ trận, hay cầu thủ không quan tâm đến giải đấu này...), chứ không đơn giản tự nhiên lại thua đến 0-15.

´ Thưa ông, sự kiện đáng buồn này sẽ ảnh hưởng đến bóng đá VN như thế nào?
TTK LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn: Bình thường, LĐBĐVN không can thiệp vào việc tham dự các giải đấu như Champions League Châu Á của các CLB, nhưng trường hợp lần này của Đà Nẵng hơi đặc biệt, vì thất bại này có ảnh hưởng đến danh tiếng của bóng đá VN, nên sẽ phải tìm hiểu nguyên nhân. Đây là một bài học cần rút kinh nghiệm, tuy nhiên tôi nghĩ đó cũng là chuyện tất yếu khi bóng đá VN hội nhập thế giới. Thua thì phải chấp nhận, không phải vì thế mà chúng ta sợ không cọ xát, không dám mang quân đi thi đấu.
- Chắc chắn là có ảnh hưởng đến hình ảnh của LĐBĐVN mà chúng ta đang cố công xây dựng trong con mắt bạn bè và LĐBĐ Châu Á (AFC), FIFA. Đà Nẵng không quan tâm đến giải đấu này, nhưng tôi nghĩ chính bản thân họ chắc cũng không bao giờ nghĩ đến một kết quả thảm hại như thế.

´ Trước đây, việc tham dự các giải đấu quốc tế như Cúp C1 Đông Nam Á, hay Châu Á là việc của các CLB. Nhưng từ trường hợp của Đà Nẵng, LĐBĐVN có nghĩ đến việc phải đưa ra những yêu cầu cụ thể về tinh thần trách nhiệm với các CLB có vinh dự dự giải?
- Trường hợp của Đà Nẵng là một bài học cần được rút kinh nghiệm sâu sắc. Sắp tới, các CLB khi đại diện VN khi tham gia các giải đấu khu vực, châu lục cần phải được yêu cầu đảm bảo chất lượng, cứ thi đấu là phải nhiệt tình, hết mình, không có cái gì được coi là chính yếu hay thứ yếu ở đây cả. Đảm bảo chất lượng chuyên môn của các trận đấu không chỉ giữ uy tín cho CLB mà còn cho cả uy tín của bóng đá VN.

- Xin cảm ơn ông.