Kết luận về ông Thọ được "đẩy" lên UBTDTT
Các Website khác - 23/12/2005
Vụ án bán độ của một số cầu thủ U.23 tại Sea Games 23
Kết luận về ông Thọ được "đẩy" lên UBTDTT

Phó Chủ tịch LĐBĐVN Vũ Quang Vinh
(trái) và TTK Trần Quốc Tuấn trong
buổi họp ngày 22.12.

* LĐBĐVN quyết định đình chỉ thi đấu với Quốc Vượng và Văn Quyến.
* Tạm treo tiền thưởng của các cầu thủ dính đến bán độ.
* LĐBĐVN xin lỗi người hâm mộ.
* Triệu tập cựu tuyển thủ Phi Hùng cùng một số đối tượng cộm cán khác.
* Cả Văn Quyến và Quốc Vượng đều nói đến chuyện xin làm lại cuộc đời.


Cuộc họp Thường vụ LĐBĐVN xung quanh những vấn đề của ĐT U.23 VN hôm qua (22.12) "nhạy cảm" đến mức, trước giờ họp Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ phải yêu cầu một nhân viên cấp tốc đi mua băng cassette về để ghi âm nội dung cuộc họp. Và quả thực nó đã diễn ra rất "nóng", cho dù cuối cùng cũng chẳng thể đưa ra kết luận về vấn đề chính...

Ông Thọ có hoàn thành nhiệm vụ?
Cá nhân ông Lê Thế Thọ cho rằng, về tinh thần cũng như thái độ làm việc, ông tự đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ trên 2 cương vị Phó đoàn TTVN cũng như PCT phụ trách về chuyên môn của 2 ĐTBĐ nam, nữ. Tuy nhiên, đại diện VFF phát ngôn với báo chí sau cuộc họp, PCT Vũ Quang Vinh và TTK Trần Quốc Tuấn thừa nhận rằng, cuộc tranh luận khá gay gắt: "Không phải chỉ có một mà là... một số ý kiến cho rằng ông Thọ không làm tròn nhiệm vụ".

Gút mắc chính là cách xử lý của ông Thọ khi được trợ lý Lê Thuỵ Hải báo tin một nhóm cầu thủ có ý định bán độ trước trận gặp Myanmar. Có thể thấy rõ ông Thọ đã bị chỉ trích rất nhiều vì không báo cho HLV trưởng Riedl qua nhận xét của TTK Trần Quốc Tuấn: "Nếu chỉ 2 phút trước trận đấu mới biết tin từ nguồn không chính thức như thế mà để can thiệp vào trận đấu, thì rất khó khăn. Nhưng nếu ở địa vị tôi thì tôi sẽ phải thông báo với HLV Riedl, dù là bằng cách này hay cách khác, nhưng chắc chắn là sẽ phải báo. Khi có thông tin như thế, phải theo dõi những vị trí nghi có vấn đề để có sự điều chỉnh mang tính hợp lý hơn. Đấy cũng là việc đã được thường trực LĐ phân tích".

Tuy nhiên, cuối cùng thường trực LĐBĐVN cũng không đưa ra quan điểm chung về vấn đề này, mà chỉ tập hợp ý kiến của các cá nhân để chuyển lên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái quyết định, vì lý do "PCT Lê Thế Thọ lúc đó là Phó đoàn TTVN, nên mọi kỷ luật với ông Thọ phải do Đoàn TTVN quyết định, thường trực LĐBĐVN không có quyền kỷ luật ông Thọ".

Ông Lê Thế Thọ tại Bacolod.
BHL người Việt phải làm tường trình
Không trả lời thẳng vào câu hỏi chất vấn: "Liệu có sự mâu thuẫn sâu sắc trong BHL người Việt?", nhưng ông Vinh thừa nhận: "BHL đã không sâu sát trong việc quản lý cầu thủ. Thường trực LĐ đã yêu cầu các trợ lý phải làm tường trình và sẽ làm việc với từng người một trước khi gặp gỡ cả tập thể. Cả đội trưởng Tài Em cũng được yêu cầu làm tường trình".

"Chúng tôi rất đau đớn vì đã cảnh báo trước rồi mà cầu thủ vẫn "dính". Khi gặp gỡ ĐT, chúng tôi đã dặn đi dặn lại, nếu dính tiêu cực, các em sẽ nhận hậu quả rất lớn, hãy nhìn tấm gương các trọng tài thì rõ. Rõ ràng, các cầu thủ đã có nhận thức quá thấp về trách nhiệm của mình đối với pháp luật" - TTK Trần Quốc Tuấn buồn rầu.

"Bài học từ vụ bán độ buộc LĐ phải tiến hành một số biện pháp chấn chỉnh lại các hoạt động của tất cả các ĐTQG sau này. Công tác tuyển chọn cầu thủ từ giờ sẽ rất chặt chẽ, LĐ sẽ hoàn chỉnh quy chế tuyển chọn cầu thủ từ CLB vào ĐT. LĐ cũng sẽ phải làm việc với các CLB để chấn chỉnh việc quản lý giáo dục tư tưởng đạo đức cho VĐV, kể cả các giải đấu trong nước" - Phó Chủ tịch Vũ Quang Vinh cho biết. Quang Minh