Một ngày cay đắng của Văn Quyến
Các Website khác - 16/12/2005
Một ngày cay đắng của Văn Quyến

Nguồn tin tiền đạo Văn Quyến vào lúc 13h30 chiều 15.12 sẽ có mặt để ghi lời khai tại trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra đã khiến con phố nhỏ Hồ Giám lại một phen nhốn nháo với số phóng viên còn đông hơn cả hôm trước (chừng hơn 50 người). Nhưng mãi đến 14h07, Quyến mới xuất hiện.

Văn Quyến cúi đầu trong vòng vây
của các phóng viên và người
hâm mộ.

Quần bò, áo khoác sành điệu màu đen, giày thể thao, gương mặt rất bình tĩnh, Quyến ngồi sau xe máy của một cán bộ điều tra, đi trước trên chiếc xe khác là một gương mặt cũng rất quen thuộc tại ĐT U.23 - trung tá an ninh Doãn Công Huân.
Theo một nguồn tin, ngay từ sáng qua, xe của CLB SLNA đã đưa Quyến đến trụ sở LĐBĐVN và sau đó, phụ trách an ninh của LĐ, ông Vũ Hạng đã đưa Quyến đến cơ quan điều tra (ở một địa điểm khác chứ không phải Hồ Giám), và Quyến đã có buổi thẩm vấn đầu tiên tại đây.

Trở lại phố Hồ Giám, đám đông tập trung chờ đợi Văn Quyến bên ngoài cơ quan điều tra càng lúc càng đông hơn, không chỉ các phóng viên mà còn hàng trăm người dân hiếu kỳ. Nhưng quá giờ làm việc đã lâu mà Quyến vẫn chưa thấy xuất hiện, cánh cửa cơ quan điều tra, chỉ thỉnh thoảng hé ra một cách... bí ẩn cho một người lọt qua.

Dự cảm về một kết cục chẳng lành cho Quyến ngày càng lớn hơn khi trong buổi sáng hôm qua, đồng đội của Quyến - Hải Lâm, chỉ mất chưa đầy 1 giờ chóng vánh (từ 8h đến gần 9h) đã hoàn thành cuộc làm việc và được trở về, trong khi cuộc thẩm vấn Quyến đã diễn ra hơn 4 tiếng đồng hồ.

Sức nóng từ đám đông đã khiến những cán bộ thẩm vấn hơn 1 lần phải thay đổi phương án đưa Quyến rời khỏi cơ quan điều tra. Hơn 18 giờ, chiếc xe của CLB SLNA xuất hiện, nhưng bị người dân quây kín đành phải... quay lui và chạy mất. 18h 37 phút, chiếc taxi mang biển số 29M... đến, cánh cửa mở rộng để xe lùi vào tận... sát phòng thẩm vấn. Hàng trăm người dân và phóng viên ào vào quây lấy căn phòng.

Trong căn phòng nhỏ, Quyến ngồi xoay lưng vào góc tường, mũ chùm kín đầu, ngoài ô cửa sổ nhỏ vừa bị bật ra là hàng chục đứa trẻ chen chúc nhau... xem mặt anh Quyến, miệng hét toáng: "Anh Quyến ơi, bán độ được bao nhiêu con xe... BMW?", "Anh Quyến ơi, cho em... xin chữ ký".

Hai tay ôm đầu tuyệt vọng, Quyến chỉ thỉnh thoảng lén nhìn qua kẽ tay, ánh nhìn bất lực và hoe đỏ. Một lúc, dường như không chịu được những lời chế giễu, Quyến bật dậy, dợm bước ra ngoài, nhưng đến cửa phòng, anh lại... lùi lại, quay trở về ghế ngồi. Ngoài kia là hàng trăm ánh nhìn chê trách đang đợi Quyến.

Người cán bộ điều tra cố gắng che chắn những ống kính chĩa vào Quyến bằng một cây móc áo chắn ngang cửa sổ, nhưng anh không ngăn được những lời chế giễu vẫn vang lên chói tai. "Anh Quyến ơi, bán độ được bao nhiêu...", không thể chịu nổi nữa, Quyến giật tay cán bộ điều tra, đi nhanh về phía cửa, ra ngoài. Chui nhanh vào cánh cửa xe đã mở sẵn, Quyến ngả người buồn thảm trên băng ghế sau, lại kéo mũ che mặt, tránh những ống kính.

Chiếc xe lao rẽ đám đông vút ra ngoài, nhưng hành trình không phải về khách sạn Kim Liên nơi Quyến tạm nghỉ, mà đến trụ sở khác của Cơ quan điều tra ở đường Hoàng Hoa Thám.

Trong đời làm PV thể thao 10 năm, tôi từng có mặt trong nhiều đám đông săn đón Văn Quyến. Phút vinh quang khi người hùng Văn Quyến trở về Nội Bài sau khi ghi bàn duy nhất vào lưới ĐT đứng thứ tư World Cup Hàn Quốc hay phút ngượng ngùng khi Quyến cùng 4 cầu thủ SLNA bị dẫn giải đi khám bệnh vì tội giả chấn thương, làm mình mẩy - nhưng chưa bao giờ cay đắng, ê chề như lần này.

Đến Hồ Giám chiều qua với ý nghĩ về một Văn Quyến nghi can bán độ, nhưng khi nhìn Quyến cúi đầu ê chề, tôi thấy nước mắt cay cay nơi sống mũi. Phút cuối cùng, Quyến đã can đảm bước ra, đối diện đám đông, hy vọng rằng Quyến sẽ can đảm, thành khẩn, trung thực với Cơ quan điều tra, để chuộc lại lỗi lầm.

Vẫn còn chưa muộn. Trong lòng nhiều người hâm mộ, hình ảnh người hùng của BĐVN một thời vẫn chưa phai mờ. Hãy dũng cảm lên, Quyến!

Ngọc Bích