Thầy Thái sa chân
Các Website khác - 26/02/2006
Thầy Thái sa chân

Nguyễn Nguyên

Ông Arjhan Songamsak vốn không lạ gì với bóng đá Việt Nam. Một HLV có uy tín trong thành phần ban huấn luyện đội tuyển Thái Lan những năm 90, là thầy của lứa Kiatisak, Dusit và từng thành công trong việc đưa Hoàng Anh Gia Lai hai mùa liền đoạt chức vô địch quốc gia cùng bộ ba Thái Lan.

Ở Hoàng Anh Gia Lai các cầu thủ có thói quen gọi ông là thầy A-Hản (phiên âm tên ông sang tiếng Việt). A-Hản là một HLV nghiêm túc, có bản lĩnh nghề nghiệp và kinh nghiệm trên các chiến trường bóng đá Đông Nam Á đặc biệt tại Thái-League và V-League.

Lần đầu đến Việt Nam ông được khen là người có phong cách chuyên nghiệp và chỉ dẫn cho các cầu thủ đúng theo tác phong chuyên nghiệp. Mùa 2003 Hoàng Anh Gia Lai lên ngôi thuyết phục ghi đậm dấu ấn các cầu thủ Thái và A-Hản. Nhiều người trong giới bóng đá Việt Nam cũng đã tìm hiểu và học cái chất chuyên nghiệp của thầy "Hản".

Bây giờ khi Hoàng Anh Gia Lai đang ở đáy bảng cùng Bình Dương thì thầy A-Hản lại bị chỉ ra hàng loạt những sai lầm trong đó sai lầm lớn nhất là để các cầu thủ tự giác chuẩn bị thể lực theo đúng chất chuyên nghiệp.

Một thông tin từ nội bộ đội Hoàng Anh Gia Lai cho biết đã có lần thầy A-Hản và ông giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Vinh tranh cãi với nhau đến độ đập bàn để đôi co về mặt quan điểm. Thầy A-Hản trong giai đoạn chuẩn bị kiên quyết không nhồi thể lực vì theo ông cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai tất cả đều đã chuyên nghiệp nên phải tự trang bị và giữ cái nền thể lực cho chính mình. Việc mà ông chỉ thực hiện được đối với các cầu thủ người Thái nhưng với những cầu thủ người Việt thì không.

Nghe đâu thầy A-Hản đã nhận được tối hậu thư đến sau lượt 8 nếu Hoàng Anh Gia Lai không cải thiện được thì phải ra đi.

Ông A-Hản bây giờ đang rất buồn vì có những cái ông tưởng là chuyên nghiệp nhưng lại không chuyên. Ông bây giờ biết mình sai và ông đang cố làm lại cái nền thể lực ấy để cứu Hoàng Anh Gia Lai khỏi nằm ở đáy bảng.

Xem chừng tất cả với ông đều vô vọng.

Có thể lại một người nữa sẽ ra đi như ông HLV họ Đoàn ở Bình Dương.