Trục xuất Iran khỏi World Cup 2006?
Các Website khác - 17/12/2005
Trục xuất Iran khỏi World Cup 2006?

* Đang có một luồng dư luận gây sức ép như vậy ngay tại nước chủ nhà Đức. Nhưng FIFA trả lời dứt khoát không!

Mọi rắc rối chung quy đều xuất phát từ khía cạnh va chạm chính trị giữa chính quyền mới tại Iran và một số nhóm đối lập ở Đức, tranh luận chung quanh vấn đề ai chịu trách nhiệm về vụ Hitler gieo hoạ diệt chủng lên dân tộc Do Thái thời Thế chiến II, đưa đến việc thành lập Nhà nước Israel hiện tại trên đất của người Palestine. Từ đó các phe phái này kêu gọi loại Iran ra khỏi vòng chung kết sang năm, vì sự có mặt của đội này "gây nguy hiểm" cho World Cup.

Tuy nhiên, người phát ngôn của FIFA đã lập tức bác bỏ yêu cầu vô lý kể trên, với lý do FIFA luôn luôn kiên trì chủ trương tách rời thể thao ra khỏi hẳn chính trị: "Iran đã đoạt vé và Liên đoàn Bóng đá Iran không làm gì sai cả... Trộn lẫn thể thao với chính trị mới là một ly cocktail nguy hiểm".

Về phía Iran thì để cho một người nước ngoài bày tỏ chính kiến là huấn luyện viên Ivankovic - người Croatia: "Điều tốt đẹp nhất về thể thao là nó hoàn toàn nằm ngoài chính trị. World Cup tạo cơ hội để các nước kết bạn với nhau là nguyên tắc của FIFA".

Trước đây từng có 3 trường hợp một đội tuyển quốc gia bị cấm thi đấu quốc tế, nhưng không phải từ xung đột chính trị riêng lẻ giữa các nước với nhau là Nam Tư cũ ở EURO' 1992 và World Cup' 1994 vì nội chiến (thừa hành lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc) và Nam Phi từ 1964 - 1992 do đi theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Trong trường hợp Iran ở đây, có điều khá buồn cười là chính các câu lạc bộ Đức đã và đang sử dụng nhiều tuyển thủ... Iran đá thuê như A. Daei, Karimi (Bayern Munich), Mahdavikia (Hamburg) toàn cầu thủ xuất sắc nhất Châu Âu 2003 - 2004, hoặc tiền đạo biệt danh "trực thăng" Hashemian (Hannover)! Đây là lần thứ ba Iran lọt vào vòng chung kết sau 2 World Cup 1978, 1998 và đã được bốc thăm xếp vào bảng D cùng với Bồ Đào Nha, Mexico, Angola. Văn Huy