Biểu diễn áo dài trẻ em ở Pháp
Các Website khác - 10/06/2005
Sỹ Hoàng (ngồi giữa)
và các người mẫu nhí
trong  bộ sưu tập "Trái đất
này là của chúng em".
Sau khi ra mắt khán giả trong nước, hai bộ sưu tập áo dài trẻ em “Trái đất này là của chúng em” và “Bên đời có em” (mỗi bộ sưu tập gồm 25 mẫu) sẽ được mang sang kinh đô thời trang Paris biểu diễn trong "Những ngày Việt Nam tại Pháp - Vietnam Expo 2005" diễn ra từ 16 đến 19-6.
Họa sĩ Sỹ Hoàng, người thiết kế hai bộ sưu tập này, không giấu được niềm vui:

- Sau nhiều năm gắn bó với áo dài, đây là lần đầu tiên tôi thiết kế áo dài cho trẻ em và không ngờ được các em rất thích cả trên sàn diễn lẫn ngoài đời. Nhân cơ hội ban tổ chức "Những ngày Việt Nam tại Pháp" mời tham gia trình diễn thời trang áo dài, tôi nghĩ ngay đến hai bộ sưu tập này và muốn trẻ em ở Pháp nói riêng và trẻ em quốc tế nói chung cũng sẽ yêu thích những bộ áo dài ngộ nghĩnh, xinh xắn và rất Việt Nam này.

- 50 bộ sẽ được diễn cùng một lúc, vậy anh" moi" đâu ra chừng ấy người mẫu nhí?

- Không thể đem chừng ấy em sang Pháp được. Do đó tôi đã nhờ ban tổ chức tuyển chọn 50 em thiếu nhi là con em Việt kiều tại Paris và cả các em bé người Pháp, có đủ màu da càng tốt. Vì như thế khi trình diễn có cảm giác như cả thế giới cùng mặc áo dài Việt Nam, một hình ảnh thật đẹp và ý nghĩa.

"Những ngày Việt Nam tại Pháp - Vietnam Expo 2005" do Phòng Thương mại - công nghiệp Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, bao gồm: triển lãm - hội chợ của 25 doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao thuộc năm nhóm ngành chủ lực của Việt Nam; triển lãm tranh - ảnh nghệ thuật( của họa sĩ Nguyễn Thị Tâm - chủ nhiệm CLB Họa sĩ nữ TP và nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ - chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh nữ Hải Âu); hội thảo xúc tiến thương mại và du lịch Việt Nam tại Paris...
- Lần này sang Pháp, ngoài hai bộ sưu tập áo dài trẻ em, anh còn giới thiệu bộ sưu tập nào khác?

- Tôi đã chuẩn bị một bộ sưu tập áo dài khá đặc biệt bằng nhung theo phong cách áo dài Le Mur xưa nhưng được thiết kế cách điệu, hiện đại hơn bằng cách "Tây hóa" một số chi tiết ở cổ, vai hay tay... để áo dài Việt Nam có thể cởi mở hơn và dung hòa được với phong cách ăn mặc của người phương Tây. Ngoài ra tôi còn mang giới thiệu bộ sưu tập trang phục các dân tộc thiểu số với những hoa văn và chất liệu rất đặc trưng. Cả hai bộ sưu tập này do các người mẫu của TP Hồ Chí Minh biểu diễn.

- Anh đã biết cụ thể thời gian và địa điểm biểu diễn các bộ sưu tập này?

- Tất cả sẽ được giới thiệu trong đêm chiêu đãi và biểu diễn nghệ thuật (Gala Dinner) 15-6, tại nhà tròn La Rotonde, Paris, sau đó sẽ được biểu diễn hằng đêm trong khuôn khổ chương trình "Những ngày Việt Nam tại Pháp - Vietnam Expo 2005". Đặc biệt, khi trình diễn bộ sưu tập “Bên đời có em”, trên màn hình lớn sẽ giới thiệu chân dung của những trẻ khuyết tật là tác giả những bức tranh được chọn vẽ trên áo dài.

- Sau khi trình diễn anh có dự định bán các bộ sưu tập?

- Nếu ai thích và có ý muốn mua, tôi sẵn sàng bán hết. Riêng hai bộ sưu tập áo dài trẻ em nếu bán được tôi sẽ dành toàn bộ số tiền để ủng hộ làng Hòa Bình, Bệnh viện Từ Dũ, làng S.O.S và các mái ấm, nhà mở ở TP Hồ Chí Minh để chăm lo các trẻ khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam.

Theo Tuổi trẻ