Không nên để các nguyên thủ ASEM mặc áo "lưỡng long chầu nguyệt"
Các Website khác - 13/09/2004
Không nên để các nguyên thủ ASEM mặc áo "lưỡng long chầu nguyệt"

Mẫu áo "Lưỡng long chầu
nguyệt" của Minh Hạnh.

Sau khi bài báo "Có nên để các nguyên thủ ASEM mặc áo "lưỡng long chầu nguyệt" được đăng, rất nhiều bạn đọc đã đồng tình với những phân tích của tác giả về hình tượng mà nhà tạo mẫu Minh Hạnh sử dụng cho trang phục của các nguyên thủ ASEM. Lao Động điện tử xin giới thiệu một số những ý kiến đó.

1. Bài viết của tác giả Phan Nguyễn La Sơn Cửu Tử rất chí lí. Đây không chỉ là chuyện do hiểu biết chưa đầy đủ nên đã "đánh trống qua cửa nhà sấm" ở trong nước, mà còn nên thận trọng kẻo ảnh hưởng đến đối ngoại nữa. Nhiều nước châu Âu có chuyện cổ tích dũng sĩ giết rồng, và hiện nay những người dữ dằn, không tốt vẫn được ví với con rồng, chắc nhà tạo mẫu không biết ?

Ý kiến của: Le Giang Van
Địa chỉ: Khoa Su DH KHXHNV Hanoi
Email:
miraz22@yahoo.com

2. Ý kiến của ông Phan Nguyễn rất xác đáng. Trân trọng đề nghị nhà tạo mẫu Minh Hạnh nên xem lại. Nhiều nước Tây Âu coi rồng là vật đáng sợ, đúng như vậy. Đất nước ta thiếu gì hình ảnh thuần Việt. Nên thận trọng.

Ý kiến của: Quỳnh Trang
Địa chỉ: Kim Mã, Hà nội
Email:
vanngo@hn.vnn.vn

3. Theo tôi nghĩ vấn đề này rất hệ trọng trong chính sách ngoại giao của bất cứ một quốc gia nào, vì vậy bà Minh Hạnh phải xem xét lại, vì theo tác giả bài báo cũng như sự hiểu biết của tôi thì hình tượng "LƯỠNG LONG CHẦU NGHUYỆT" không hẳn là một hình mẫu thuần việt, bởi nền văn hoá Việt Nam từ xưa đã bị ảnh hưởng rất nhiều từ nền văn hoá Trung Hoa, và người Trung Quốc sử dụng rất nhiều hình tượng đó. Chính vì vậy tôi cũng như mọi người dân Việt Nam đề nghị các cấp bộ, ngành có liên quan yêu cầu bà Minh Hạnh phải xem xét lại vấn đề rất nhạy cảm này, không làm ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của đất nước chúng ta.

Ý kiến của: Lê Tất Thắng
Địa chỉ: Tổ27b Thành Công, phường Thọ Sơn, Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
Email:
tatthang1978@yahoo.com

4. Tôi rất hiểu ý tốt của nhà tạo mẫu Minh Hạnh, nhưng tôi cũng không nhất trí dùng mẫu lưỡng long chầu nguyệt để làm trang phục cho Hội nghị thượng đỉnh ASEM. Biểu tượng đó chỉ dùng trong thờ cúng đối với văn hoá Việt Nam. Dù đó có thể là biểu tượng của giao lưu văn hoá nhưng nó đã được tồn tại từ lâu đời và đươc cha ông ta truyền lại, chúng ta phải tôn trọng và gìn giữ phát huy giá trị. Khi nói đến chuyện ăn mặc cũng cần phải tôn trọng phong tục tập quán của người sử dụng trang phục đó và phải xem nó có phù hợp không.

Ý kiến của: Một bạn đọc

Email:
nguyenthuan1972@yahoo.com