Nhật tham gia cuộc đua thời trang vũ trụ
Các Website khác - 22/12/2005

Nhật hy vọng trở thành nước thứ 3 trên thế giới dùng công nghệ tiên tiến của mình để sản xuất các bộ đồ vũ trụ gọn nhẹ cho các phi hành gia.

Soạn: AM 656579 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhật muốn sớm bán ra thị trường bộ đồ vũ trụ.

Một quan chức cơ quan không gian Nhật cho hay, nước này sẽ dùng máy tính và kiến thức về sợi phíp để thiết kế một bộ quần áo vũ trụ chỉ nặng 20kg, so với bộ trang phục 125kg hiện nay do Mỹ sản xuất.

Bộ đồ dành cho các nhà du hành vũ trụ được thiết kế để bảo vệ con người khỏi những thay đổi của nhiệt độ và vật thể cứng như sao băng. Trên thế giới, ngoài Mỹ hiện còn có Nga chuyên tạo ra những trang phục đặc biệt này.

Cơ quan không gian Nhật lên kế hoạch chế tạo bộ đồ vũ trụ mới vào đúng thời điểm phi thuyền có người lái của Mỹ lên mặt trăng vào năm 2018. Hồi tháng 3 vừa qua, một nhóm chuyên gia thuộc cơ quan khám phá không gian Nhật đã hoàn thành một cuộc nghiên cứu khả thi về dự án này.

''Chúng tôi tin tưởng rằng Nhật rất mạnh trong những công nghệ liên quan tới chế tạo bộ đồ vũ trụ. Chúng tôi cũng hy vọng công trình này sẽ giúp mở rộng các hoạt động vũ trụ của nước nhà'', quan chức cơ quan không gian Nhật nói.

Nhật đã tăng cường ngân sách cho các chương trình không gian song đã gặp hàng loạt thất bại. Tháng trước, một tàu vũ trụ của Nhật đã thất bại trong cuộc hành trình thu thập mẫu vật từ một hành tinh.

  • Hoài Linh (Theo AFP, CNA)