Nhiều người tử vong vì đội mũ bảo hiểm thời trang
Các Website khác - 03/04/2008
Mũ bảo hiểm rộng vành không đảm bảo an toàn cho người đội. Ảnh: Kiên Cường


Chỉ trong nửa đầu tháng 3 có tới 17 vụ tai nạn gây chấn thương nặng, tử vong do đội mũ bảo hiểm kiểu mới không đảm bảo. Kết quả trên vừa được Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường kỹ thuật 3 và Cảnh sát Giao thông đường bộ TP HCM công bố hôm qua.     

Kết quả trên rút ra từ cuộc khảo sát nhanh trên diện rộng ở 10 khu vực trung tâm, cửa hàng lớn thuộc 7 quận TP HCM, do Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng phía Nam thực hiện mới đây.

Hội đã kiểm nghiệm 9 loại mũ thời trang có vành cứng thì cả 9 đều dưới mức tiêu chuẩn, các loại khác (mũ cách điệu, kiểu nón cối...) cũng có chất lượng tương tự.

Hội cũng đã chọn mua ngẫu nhiên 50 mẫu mũ bảo hiểm với 40 nhãn hiệu khác nhau trong nước và nhập khẩu. Sau đó, toàn bộ số mẫu này được chuyển sang Trung tâm kỹ thuật 3. Kết quả được Trung tâm công bố qua thử nghiệm có đến 40 mẫu (chiếm 80%) không đảm bảo chất lượng, và chỉ có 20% mẫu đạt yêu cầu.

Ngoài ra, theo Hội Bảo vệ người tiêu dùng, có đến 96% mẫu mũ có giá 100.000 đồng một cái không đạt chuẩn, tỷ lệ này còn cao hơn với loại dưới 100.000 đồng. 30% mẫu mũ có dấu CS (tức tem chất lượng tự công bố phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam của nhà sản xuất) giả mạo, việc ghi nhãn còn nhiều thiếu sót không đúng với tiêu chuẩn Việt Nam.

Theo Vnexpress