Vui buồn nghề stylist
Các Website khác - 09/01/2009
Rủ nhau đi làm stylist thời trang đang là “mốt” trong giới teen hiện nay. Vừa được tiếp xúc với nhiều người nổi tiếng, vừa nắm bắt được những xu hướng thời trang chung của giới trẻ. Thế nhưng đằng sau những giây phút hào nhoáng ấy, là những đắng cay mà stylist tuổi teen phải nhận lấy như một bài học kinh nghiệm cho riêng mình.

Nhiều sự ngộ nhận

Vẫn còn khá nhiều teen chưa hiểu nhiều về nghề stylist. Chỉ nghe loáng thoáng vài cách pha trộn những yếu tố thời trang với nhau sao cho lạ lạ, đẹp đẹp, nghĩ là có thể làm stylist, nên teen đua nhau chen chân đi làm. Một teen tên N(trường PL) từng vỗ ngực xưng tên mình đang là stylist rất hot của báo teen, nhưng nhìn phong cách mà cô nàng này ăn mặc thì “lúa” phải biết! Khi điều tra ra được mới biết chẳng qua do N “nổ” mà thôi. Thất ra bản thân N chẳng phải stylist gì cả, trong một lần may mắn được đi xem các model chụp hình, thấy stylist khá ấn tượng nên N cũng học đòi tự nhận mình làm stylist cho oai. Riêng anh chàng Q(trường DH) một lần được bạn bè dắt đi shop để xem xu thế năm nay của teen là gì, khi vào lớp Q mang ra “nổ” cùng bạn bè, ai cũng xúyt xoa Q sao mà am hiểu về thời trang thế. Từ những lời nịnh đầm ấy, Q tự nhận luôn mình đang là stylist thời trang. Nhưng khi hỏi anh chàng hiểu gì về nghề thì Q chỉ ấp úng cho qua chuyện!

Vui buồn trong nghề

Làm stylist không hẳn lúc nào cũng tự hào và ung dung xưng tên mình là người tạo phong cách thời trang cho các ngôi sao đang hot hiện nay. Anh chàng T(17 tuổi) có kinh nghiệm 2 năm làm stylist cho báo chia sẻ: ”Mình phải đánh đổi rất nhiều với nghề stylist, thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa. Mình còn nhớ một kỉ niệm đau thương, lần ấy mình mượn 2 chiếc áo cho người mẫu mặc để chụp ảnh, chẳng biết lơ đễnh thế nào mà mình làm rách cả hai chiếc áo cùng một lúc! Lần ấy đền gần 1 triệu mà tiền công cho việc stylist chỉ có 100k, khỏi phải nói mình lỗ đến mức nào!”. Làm stylist, khả năng ngọai giao của bạn cũng phải thật giỏi, và quan trọng là tạo được uy tín với mọi người mới có thể đứng và sống được trong nghề. Cô nàng M(trường TP) cho biết: ”Mình làm stylist chỉ hơn 5 tháng, nhưng cảm thấy choáng ngợp vì phải vắt hết sức lực cho những lần lên ý tưởng, cũng như thể hiện sao người mẫu của mình đẹp lộng lẫy mà vẫn không đụng hàng! Tiền công không bao nhiêu nhưng yêu nghề là chính. Và quan trọng là mình được tự tay tạo ra những “cái tôi” trong thời trang, và được làm việc với những “sao” khá hot!”.
 

"stylist" - người đưa ra ý tưởng đồng thời chỉ đạo toàn diện việc thực hiện một bức ảnh thời trang
 
Stylist – khó mà dễ

Mới bước chân vào làm stylist, ắt hẳn sẽ cảm thấy công việc này vô cùng khó. Nhưng nếu bạn biết nổ lực và tự vươn lên thì mức độ thành công sẽ rất khả quan. Như anh chàng B(quận 5) chẳng hạn, với thu nhập từ công việc stylist của mình B có thể tự tay mua máy ảnh, laptop và bây giờ là ấp ủ cả việc đổi xe máy mới nữa đấy. Anh chàng chia sẻ kinh nghiệm:”Bạn phải chịu được áp lực trong nghề. Quan trọng hơn hết là phải luôn luôn sáng tạo, không được trùng lắp với những ý tưởng đã có sẵn. Nếu như đáp ứng được những yếu tố đó công với khả năng làm việc nhóm, sáng tạo, chẳng mấy chốc bạn sẽ bùng nổ ngay thôi!”.

Nghề nào cũng có cái khó của nó. Quan trọng hơn hết là teen phải thật sự có năng lực và bản lĩnh trước khi quyết định trở thành stylist thời trang. Thành công hay không là ở chính bạn đấy!

Theo Tamsubantre