Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu làm rõ phản ánh "nhân viên y tế cầm một xấp phong bì"
Sức khỏe & Đời sống - 03/06/2016
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có ngay văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện K yêu cầu làm rõ thông tin người dân phản ánh. Nếu đúng có sai phạm như sự việc phản ánh cần xử lý nghiêm cán bộ liên quan.

Ngày 2/6, trên  tài khoản facebook Hoàng Diệu đang lan truyền một đoạn video được cho là xảy ra tại Bệnh viện K, cơ sở 3 Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội).

 

Trong đoạn video ghi lại cảnh một nữ cán bộ y tế của Bệnh viện, có đeo bảng tên đang đứng trong phòng và có nhận, cầm một xấp phong bì khá dày từ người phụ nữ đứng tuổi được cho là người nhà bệnh nhân.

 

Đồng thời, người cán bộ này có nhận thêm một số phong bì từ một người được cho là người nhà bệnh nhân khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin này,  ngày 2/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo các đơn vị chức năng có ngay văn bản gửi Giám đốc Bệnh viện K yêu cầu làm rõ thông tin người dân phản ánh. Nếu đúng có sai phạm như sự việc phản ánh cần xử lý nghiêm cán bộ liên quan.

 

Về sự việc này, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống trong tối ngày 2/6, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết đã ký công văn gửi ngay đồng chí giám đốc Bệnh viện K đề nghị lảm rõ sự việc người dân phản ánh.

 

Công văn đề nghị Giám đốc Bệnh viện K làm rõ thông tin người dân phản ánh của Bộ Y tế

 

Theo đó, tại công văn số 590/KCB-QLCL gửi giám đốc Bệnh viện K của Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong ngày 2/6 đã nói rõ:  Ngày 2/6/2016, trên mạng xã hội facebook có tài khoản Hoàng Diệu đã đăng tải đoạn vi deo phản ánh nhân viên y tế Bệnh viện K nhận phong bì của người bệnh. Trước sự việc này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Bệnh viện K khẩn trương làm rõ sự việc, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm); Công khai thông tin và kết quả xác minh cho báo chí, đồng thời báo cáo sự việc về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trước ngày 9/6/2016, để Cục tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

 

Qua đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cũng cho thấy rất rõ hình ảnh nữ y tá cầm cả xấp phong bì dày hơn chục chiếc từ người nhà bệnh nhân đưa cho. Có 3 - 4 người bệnh vây quanh để đưa phong bì cho nữ nhân viên này. Nữ nhân viên này nhận là “cầm hộ” để đưa cho phẫu thuật viên. Nữ nhân viên còn hỏi người bệnh đã ghi tên đầy đủ chưa, khi người bệnh trả lời đã ghi tên đầy đủ, rồi đưa thêm phong bì thì y tá này còn nói sao nhiều phong bì thế rồi nói người nhà cầm bớt lại để đưa cho gây mê, hậu phẫu, còn chị chỉ nhận và chuyển cho bác sĩ phẫu thuật.

 

Khi được người bệnh hỏi thêm, nhân viên này chỉ dẫn người bệnh rất chi tiết, bộ phận gây mê thì người bệnh tự vào đưa, còn hậu phẫu thì để đưa sau ca mổ.

 

Hiện vẫn chưa xác định được clip này quay vào thời điểm nào nhưng theo dõi trong đoạn video đó có thể thấy, người nhà bệnh nhân hầu hết đang mặc áo khoác của mùa đông.

 

Hình ảnh được cắt từ video phản ánh trên mạng xã hội liên quan đến việc cán bộ y tế Bệnh viện K nhận phong bì của người bệnh

( Ảnh: nguồn internet)

 

Đoạn video phản ánh sự việc này hiện đã nhận được sự theo dõi, chia sẻ rất lớn trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Về phía Bệnh viện K, lãnh đạo Bệnh viện cho biết đã biết được thông tin về clip này. Hiện tại, chưa thể xác định rõ ràng đúng - sai đối với những thông tin đưa ra trong clip này, tuy nhiên lãnh đạo Bệnh viện K đã tạm đình chỉ công tác với cán bộ y tế xuất hiện trên clip để điều tra, làm rõ sự việc người dân phản ánh.