“Kiều nữ” tân thời
Các Website khác - 09/05/2006
Có không ít những cô gái trẻ từ quê lên thành phố lập nghiệp, tự đặt cho mình một nhu cầu quá đáng về cuộc sống hiện tại, đã quên mất bản thân mình. Họ rơi vào cạm bẫy ở chốn thị thành, trở thành những “kiều nữ” không có ngày mai.

“Vị ngọt” mời gọi

Chị T.K, chủ nhà trọ trên đường Trần Văn Đang, quận 3, cho biết vợ chồng chị có 18 căn phòng cho thuê thì có đến 12 phòng là của các cô tiếp viên nhà hàng vũ trường ở TPHCM.

Các cô gái đi, về nhà trọ chẳng có giờ giấc nhất định. Có cô vắng mặt cả tuần, nửa tháng mới về. Hỏi ra mới biết vừa được đi “du hí” Vũng Tàu với một vị giám đốc nào đó.

Các cô gái ở đây trả tiền phòng rất đúng tháng và chẳng gây phiền hà gì nhiều, chỉ có mỗi cái tật là lâu lâu tụ tập bên nhau để... đánh bài. Theo chị T.K, thời gian của các cô gái dành cho nhà trọ rất ít, vừa về đến nhà, nghe điện thoại reo, tắm rửa qua loa là đi biệt.

Tiếp xúc với H, nữ nhân viên massage khá xinh xắn ở một tiệm uốn tóc trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, được biết, H làm theo “sô”, chỉ phục vụ ở tiệm uốn tóc trong khoảng thời gian 13 giờ đến 18 giờ chiều.

19 giờ là H phục vụ massage ở một khách sạn trên đường K.Đ, quận 3. Nếu khách có nhu cầu khác thì H sẽ chiều chuộng vô tư và chỉ nghỉ qua đêm ở những phòng trọ cao cấp hoặc khách sạn mini.

Được biết, công việc của H không có lương, chỉ nhận tiền boa của khách, có nơi còn thu của nhân viên massage hoa hồng 15% trên số tiền boa của mỗi vị khách.

Tính trung bình, thu nhập mỗi tháng của H không dưới 5 triệu đồng, gửi về gia đình chưa đến 500 ngàn đồng. Ấy thế mà đến cuối mỗi tháng H luôn vướng nợ bởi các khoản sắm sửa quần áo, đồ dùng trang điểm, tiền thuê bao điện thoại di động, các khoản chi tiêu linh tinh khác.

Thiếu tiền thì H đi vay mượn, với lãi suất từ 25-50%/ tháng nên nợ vẫn hoàn là... nợ. Theo H, phòng trọ chỉ là nơi để vật dụng cá nhân, nghỉ ngơi trong thời gian rảnh rỗi, chứ hầu như đêm nào H cũng “đi” với khách, ngủ khách sạn tiện nghi hơn nhiều.

Tương tự như H, P là nữ massage thuộc hàng hoa khôi của tiệm uốn tóc trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Dập dìu người đưa người đón mỗi ngày, toàn là khách “xịn”, nên P xem nhà của khách làng chơi, khách sạn, nhà trọ cao cấp mới là nơi nghỉ qua đêm “êm ái” nhất.

“Vị đắng” đồng hành

Một ngày gần đây, trở lại tiệm uốn tóc trên đường Trần Hưng Đạo tìm H thì được những người ở đây cho hay H vừa nghỉ việc hơn tuần, do bị phát hiện có mầm bệnh HIV…

Sực nhớ địa chỉ nhà trọ H ghi cho, tôi liền tìm đến địa chỉ trên. Chủ nhà trọ cho biết, H đã chuyển đi nơi khác hai ngày nay. Từ biệt chủ nhà ra về, lòng chạnh nhớ đến hình ảnh các cô gái đứng đường trong đêm ở đường Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai…

Biết đâu chừng, H sẽ là một trong những cô gái đứng đường như thế, mầm bệnh HIV sẽ có cơ hội truyền nhiễm cho những ai nữa đây?

Tìm cách liên lạc với P, chúng tôi có dịp ngồi trò chuyện bên nhau. P. báo tin vui cho tôi hay, hết tháng này là P. được một người đàn ông đứng tuổi, khá giả, đã ly dị vợ, mang lễ vật đến đính hôn.

P. cười: “Ổng lo hết anh ạ, cưới em xong ổng bỏ vốn cho em mở tiệm hớt tóc riêng”. Bẵng đi một thời gian, gọi vào số điện thoại của P,  tôi được một giọng nữ lạ trả lời: “P. xộ khám rồi, mới bị công an bắt khoảng hai tuần nay. Nghe nói là tham gia vào đường dây gái gọi gì đó do ông T. tổ chức”.

Một trường hợp tiêu biểu khác vừa xảy ra ở tỉnh Long An, cô gái tên L, rời quê đến TPHCM làm nghề uốn tóc, dần dần bị cuốn vào công việc massage, rồi mại dâm trá hình.

Một ngày, L. gặp được người tâm đầu ý hợp, cũng là một thanh niên cùng quê, hai người quyết định xây dựng tổ ấm, không nhắc đến chuyện cũ nữa. Đám cưới diễn ra linh đình, ngập tràn hạnh phúc.

Vài tháng sau, gia đình thêm phần hớn hở, vui sướng vì L. báo tin mình đã có thai. Đến ngày sinh nở, mọi người đều có mặt ở bệnh viện trông chờ con, cháu của mình ra đời.

Có một bác sĩ đi đến và khều nhẹ chồng của L. ra ngoài. 10 phút sau, quay trở lại, chồng của L. như người mất hồn, bất ngờ đập đầu vào tường, khiến mọi người hốt hoảng cả lên, trong khi người vợ đang nằm trên giường rên rỉ vì đau.

Về sau, mọi người mới biết rõ sự việc, chồng của L. được bác sĩ báo tin vợ mình và đứa con trong bụng đã bị nhiễm HIV…

Lời kết

Chuyện các cô gái ở các tỉnh đến TPHCM làm việc và một số ít người buông mình vào những “công việc” thiếu lành mạnh là hình ảnh thường gặp, chuyện chẳng có gì lạ và phải thắc mắc nhiều đối với người dân thành phố.

Nhưng việc những cô gái tỉnh lẻ tự đặt ra cho mình một nhu cầu quá đáng về cuộc sống hiện tại, cuộc sống muôn màu muôn vẻ của thành thị, quả thật là điều đáng buồn. Công việc trước mắt và cuộc sống tương lai, kết quả của sự đua đòi của những cô gái ấy như thế nào, có lẽ ai cũng có thể đoán ra…

Theo Trương Vĩnh Anh Duy
Tiền Phong