Teen: Tự tử có phải là lối thoát cuối cùng?
Các Website khác - 09/01/2009
 
Ngày nay, teen sống trong những điều kiện có thể gọi là hiện đại, được tiếp cận với nhiều luồng thông tin khác nhau, nên có thật nhiều chiêu bài để … “lừa thầy, dối bạn”. Trong muôn ngàn các chiêu bài khác nhau đó có cả cái gọi là “khổ nhục kế”mà trong đó kế mạnh nhất, có sức thuyết phục nhất là… dọa tử tử. Cũng bởi nhiều teen dùng tính mạng của mình như một “kế” để được duyên, được lợi, nên đôi khi chúng ta mới nhầm lẫn giữa kế khổ nhục với lối thoái cuối cùng mà teen buộc phải chọn.

Tự tử có phải là lối thoát cuối cùng?

Con đường cuối cho teen?

Vừa chia tay với Mai nên Tuấn đau khổ là chuyện đương nhiên. Khuông mặt bạn ấy lúc nào cũng buồn ủ rũ, sức học mỗi lúc một đi xuống, không tham gia vào các nhóm bạn đá cầu như trước. “Rồi cũng qua thôi” Mai, bạn gái cũ của Tuấn, tự trấn an mình như thế. Suy nghĩ ấy lại càng được Mai khẳng định sau khi Thắng, bạn thân của Tuấn, nói với Mai về ý định tự tử củaTuấn: “Bạn ấy cần gì phải làm như thế, mình không thể quay lại với bạn ấy chỉ vì ba mẹ không muốn mình yêu đương lúc này. Với cả cái cảm giác mình có lúc đầu với Tuấn bây giờ đã biến đâu mất thì sao làm bạn gái lại được”, Mai đã nghĩ như vậy sau chia sẻ của Thắng.

Ở lứa tuổi 16 cả Mai và Thắng đều nghĩ rằng chẳng nên nói về ý định tự tử của Tuấn vì đây chỉ là một “chiến lược” trên con đường tìm lại trái tim của Mai. Không để ý có thể sẽ khiến cho Tuấn sớm trở lại bình thường và "quen" với cảm giác bị người yêu bỏ.

Thắng đã thật ngạc nhiên khi cầm trên tay bức thư tuyệt mệnh của Tuấn được mẹ bạn ấy vô tình phát hiện khi vào dọn phòng. Bạn ấy dự định sẽ từ  giã cuộc đời vào đêm nay bằng thuốc ngủ, và lúc này đây mẹ Tuấn không biết phải xử trí như thế nào. Chỉ có thể nhờ Thắng đến trò chuyện cùng Tuấn như một cách hoãn binh để bạn ấy không làm như đã dự kiến trong đêm nay. 

Vân lại khác Tuấn, không vướng bận chuyện tình yêu, đồng thời lại là một học sinh giỏi suốt 12 năm học phổ thông. Ấy thế mà Vân lại trượt đại học. Một cái lỗi mà chính Vân cũng không thể rộng lòng tha thứ cho mình được. Tệ hơn là bố mẹ lại luôn tin tưởng vào Vân. Đợt đi thi, bố lại còn cả quyết với các bác cùng cơ quan rằng Vân sẽ đỗ, và còn lên kế hoạch về cuộc sống của Vân khi là sinh viên nữa. Giờ bố chắc là ngại lắm. Vân vừa thất vọng, lại thêm cảm giác tồi tệ khi làm cho bố phải xấu hổ vì mình. Mẹ không nói gì, nhưng ánh mắt của mẹ đã từng tràn đầy niềm tin và hi vọng vào Vân khi bạn đi thi, còn giờ thì mẹ cũng có vẻ ít trò chuyện hơn từ sau lần Vân thi trượt ấy.

Không biết có phải để lấy lại thể diện cho cả nhà hay không mà bố quyết định sẽ cho Vân đi du học. Vân phải thi hai kỳ IELTS mới đủ điều kiện đi học. Thực tế, là một học sinh chuyên Anh giỏi, nhưng sức nặng tâm lý đè nặng lên vai khiến Vân thất bại trong kỳ thi thứ nhất, và kỳ thi đệm đầu tiên không thành công đã khiến Vân buộc phải thi đỗ kỳ thi thứ hai. Sự căng thẳng và cảm giác không muốn làm gì đã lấn án hết ý chí và quyết tâm học hành. Thay vì phải học để thi, Vân luôn chìm đắm trong nỗi sợ thi trượt, chìm đắm trong hình dung về sự thất vọng của người thân. Những ánh mắt mong chờ và hi vọng của cả gia đình như là điều ám ảnh trong tâm trí của Vân. Vân quyết định chấm dứt sự đau khổ bằng cái chết.

Teen có còn bước tiếp?

Cốc cà phê chỉ là chất trợ giúp phụ. Điều quan trọng là Thắng sợ Tuấn sẽ chết. Nhưng trước sự động viên của mẹ Tuấn, Thắng cố gắng trò chuyện cùng Tuấn như những lần hai đứa trao đổi với nhau về chuyện của Mai.
 
 
Cảm giác bị bỏ rơi, đơn độc cứ mỗi lúc một xâm chiếm cái đầu của lứa tuổi 16

Thực tế, chuyện Mai thôi không còn yêu Tuấn không phải là nguyên nhân khiến cho Tuấn nghĩ đến cái chết. Nhưng việc Mai rời xa Tuấn, bạn bè rời xa Tuấn, và cả Thắng, thằng bạn thân nhất cũng chẳng gần gũi Tuấn như xưa. Cảm giác bị bỏ rơi, đơn độc cứ mỗi lúc một xâm chiếm làm cho cái đầu của lứa tuổi 16 cứ chìm đắm trong buồn khổ và cô đơn. Chết là giải pháp duy nhất. Tuấn đã nghĩ và định làm điều đó. Sự trao đổi ấy khiến cho cả Thắng và Tuấn đều vỡ òa:  Hoá ra lý do để Tuấn có ý định tự tử lại xuất phát từ những uẩn khúc trong gia đình. Chính điều này đã đẩy cậu vào tâm trạng cô đơn, cho là mình bị mọi người bỏ rơi, mà việc chia tay Mai chỉ là lý do mà mọi người dễ nhìn thấy...

Vân lại khác, kế hoạch tử tự của bạn ấy đã được thực hiện. Nhưng thật may là gia đình phát hiện và đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. Chỉ khi Vân tìm đến cái chết, gia đình mới nhận ra rằng cái vẻ mặt vui tươi mà hàng ngày Vân tạo lập lên trong suốt hơn bốn tháng qua là cả sự cố gắng. Có lẽ do cứ phải gồng mình lên đến mức không thể chịu đựng được, nên Vân mới chọn giải pháp cuối cùng ấy để bản thân cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Dẫu biết rằng thật không dễ dàng gì để tìm cho mình một lối thoát khi trong mình là cảm giác cô đơn, cảm bị bỏ rơi và bất lực. Nhưng, mọi vấn đề đều có lối thoát. Có thể lối thoát ấy người trong cuộc chưa thể nhận ra, song việc trao đổi, sẻ chia cùng bạn bè, cùng những người tin cậy hoặc những chuyên gia tâm lý có thể giúp teen không phải chọn cái chết như là lối thoát cuối cùng của cuộc đời mình.

Theo Tamsubantre