Làm thế nào để có đời sống tình dục an toàn?
Các Website khác - 17/07/2003

"Chồng tôi hay có những chuyến đi dài, tiệc tùng, nhậu nhẹt... nên tôi cảm thấy không yên tâm. Tôi muốn biết làm thế nào để đời sống tình dục của vợ chồng chúng tôi được an toàn hơn?".

Trả lời:

Muốn có một cuộc sống vợ chồng an toàn và hạnh phúc, cần có sự chia sẻ của cả hai người. Có lòng tin vào nhau chưa đủ mà còn phải thực hành những việc cụ thể như sau:

- Ngay cả giữa vợ chồng cũng nên xây dựng thói quen sử dụng bao cao su (vừa để tránh thai vừa để đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà một trong hai người có thể mắc phải).

- Thẳng thắn nói cho nhau biết những lo ngại về bệnh tật có thể mắc phải do đường tình dục cũng như những nhu cầu và mong muốn của mình trong cuộc sống vợ chồng. Nên khuyến khích nhau nói lên những điều ấy, vì nhận thức được những nguy cơ đã là một bước tiến đến đời sống tình dục an toàn.

- Mỗi năm, cần kiểm tra xem có bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục không, nhất là xét nghiệm phát hiện HIV; loại xét nghiệm này hiện nay có thể làm được ở nhiều cơ sở y tế.

- Nếu một trong hai người nghi ngờ mình mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cần đi khám để điều trị ngay và nói cho nhau biết. Có nhiều loại bệnh cần điều trị cho cả hai người. Trong thời gian điều trị, cần tránh quan hệ tình dục.

- Cần nhớ rằng bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể mắc phải chỉ sau một lần duy nhất có quan hệ với người không rõ tiền sử tình dục (đời tư).