Johnny Trí Nguyễn: "Tình yêu không cần ngây thơ"
Các Website khác - 29/11/2007
Trong cuộc chuyện trò cởi mở với chúng tôi, Johnny Trí Nguyễn không ngần ngại xác nhận tin đồn về tình trạng "tái độc thân" của mình và tiết lộ những dự án phim mới.


Từ sau bộ phim Dòng máu anh hùng, đã nửa năm rồi mới gặp lại Johnny. Nửa năm, khoảng thời gian không đủ dài để anh già đi (tất nhiên!). Điều làm tôi ngạc nhiên là dường như anh có vẻ trẻ ra và cũng có vẻ thoải mái, cởi mởi hơn. Chính sự thoải mái ấy dễ khiến người ta nghĩ từ sau những đổ vỡ trong chuyện tình cảm, anh giờ đang tràn đầy niềm vui của kẻ tái độc thân.

Biết nhiều cũng là... một cái bệnh!

- Tôi vừa đóng xong Nụ hôn Thần Chết, một bộ phim rất thú vị của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Hiện giờ phim đang trong giai đoạn hậu kì. Lần trước, chúng ta gặp nhau là lúc tôi đang làm phim của mình nên tất nhiên là tôi lo lắng. Dòng máu anh hùng lúc ấy đã ngốn của tôi bao nhiêu công sức. Làm sao tôi thoải mái cho được. Còn Nụ hôn Thần Chết lần này dù sao cũng là phim của người khác. Vì thế, tôi làm thỏai mái như là... giải stress.

- Nói vậy có nghĩa là anh làm phim cho người khác hơi... vô trách nhiệm?

- Tôi làm đúng theo hợp đồng. Ở Nụ hôn Thần Chết, tôi kí hợp đồng là diễn viên nên chỉ lo phần diễn, còn những phần khác... tôi không muốn giẫm lên chân anh em trong đoàn.

- Khi làm phim Dòng máu anh hùng, anh từng khen ê - kíp VN nhiệt tình, thường làm quá phần việc của mình để giúp bộ phim tốt hơn. Sao lần này anh không nhiệt tình, trong khi anh là người biết khá nhiều về công việc trường quay?

- Biết nhiều cũng là... một cái bệnh! Tôi từng làm quay phim, đóng thế, đạo diễn hành động... và giờ là diễn viên. Công việc nào cũng biết chút chút để có thể "thấy" và "ý kiến". Nhưng nói thật tôi ngại góp ý cho người khác lắm. Tôi cứ thấy ngượng ngượng khi mình phải làm việc đó. Không phải tôi giấu nghề.

Tôi nghĩ mỗi người có cách làm khác nhau, phù hợp theo điều kiện kinh phí bộ phim cũng như chuyên môn của họ. Tuy nhiên, nếu thấy giải pháp các bạn chọn quá tốn kém, dễ gây tổn thương và thiệt hại thì tôi sẽ nói. Có nghĩa là tôi chỉ nói khi thấy "ngứa ngáy", khó chịu quá mức thôi.

- Có khó chịu như... khi anh phải cõng Thanh Hằng suốt một ngày để quay cảnh Thần Chết đưa người yêu qua cánh đồng cỏ không?

- Cảnh này lên phim chỉ khoảng 1 phút và trong kịch bản cũng chỉ chỉ vắn tắt là phải cõng từ đầu này qua đầu kia cánh đồng. Không ngờ cảnh quay đòi hỏi nhiều góc máy lạ nên tôi phải cõng Thanh Hằng đi qua đi lại nhiều lần. Đến cuối ngày, tôi mệt bở hơi tai, chẳng còn biết thế nào là khó chịu hay dễ chịu nữa.

- Còn ở cảnh Thần Chết và cô gái khỏa thân trong phòng tắm? Cảnh này thì chắc chắn anh biết là mình... dễ chịu?

- Tôi cũng không biết nói sao về cảm giác khi phải đóng cảnh này. Nó... lạ lắm! Vì nó hơn cả ngượng và mắc cỡ. Nói thế nhưng mọi người đừng "tưởng bở", tình yêu của Thần Chết và cô gái trong phim lãng mạn và ngây thơ lắm đấy!

Tình yêu đam mê đánh bẹp mọi kiềm chế, ngại ngần

- Tình yêu vốn đã là lãng mạn rồi, Nhưng theo anh, phải hiểu thế nào về tình yêu ngây thơ?

- Bộ phim đặt điều kiện là Thần Chết sẽ lấy mạng cô gái bằng một nụ hôn. Thế nên, dù rất yêu nhưng Thần Chết không dám hôn cô gái. Một tình yêu mà không có "cái này" thì chắc chắn là ngây thơ rồi!

- Đơn giản thế thôi sao?

- Vâng! Nhưng tình yêu không cần ngây thơ, vì tình yêu ngây thơ sẽ... không đã! Tình yêu cần phải say đắm, cần có những xúc cảm đủ mạnh để đốt cháy, đủ làm "nạn nhân" muốn nổ tung những bộc lộ. Tình yêu chưa đạt đến ngưỡng này thì chưa coi là chưa đủ yêu.

- Anh nói thế có thể đụng chạm vào "thói quen yêu" của nhiều người. Anh cũng biết văn hóa VN rồi đấy!

- Ai cũng muốn yêu và nhận được tình yêu từ một người nào đó. Khi đã yêu thật sự, tình yêu có thể đánh bẹp mọi sự ngại ngần, kiềm chế, để rồi họ chỉ muốn tìm đến nhau và cuốn lấy nhau mà thôi.

- Phải chăng đòi hỏi nhiều như vậy nên cuối cùng chính anh chẳng thể hài lòng và giữ được cuộc hôn nhân của mình? Anh có nghĩ là xúc cảm con người ta có lúc bổng, lúc trầm, vì thế đòi hỏi người ta phải luôn luôn bốc cháy là điều không thể?

- Tôi biết và tôi thấy dấu hiệu rạn nứt của cuộc hôn nhân từ 3 năm trước. Bản thân tôi đã cố gắng thật nhiều. Tôi không muốn nghĩ những rạn nứt ấy là dấu hiệu cho những đổ vỡ sẽ đến. Tôi phải nói dối với chính mình để có thể cố gắng nhiều hơn. Nhưng rồi, như một đám lửa khi hết củi, cho dù có châm xăng thì nó cũng chỉ bùng lên một lúc rồi ngay lập tức tắt nhanh. Tôi không giữ được...

- Vậy còn chuyện anh về VN để phát triển sự nghiệp, hành động này có thể xem là châm xăng?

- Là châm xăng. Một quyết định châm xăng quan trọng. Ở Mỹ, tôi cũng đi làm trong lĩnh vực điện ảnh. Mà công việc này thì ai cũng biết rồi đấy. Tôi phải đi làm suốt cả ngày, một ngày mười mấy giờ. Có khi phải theo những hợp đồng làm phim nhiều tháng. Cứ như thế... đến khi về nhà thì mệt lả người, chỉ còn biết nằm vật xuống mà ngủ. Cô ấy phải ở nhà chăm con, công việc cũng chẳng vui vẻ gì.

2 môi trường làm việc khác nhau. Ai cũng có nhiều bức xúc muốn chia sẻ. Nhưng thời gian dành cho việc này ngày càng it. Điều ấy dẫn đến việc 2 chúng tôi càng lúc càng ít hiểu nhau và khó thông cảm cho nhau hơn.

Về VN gần anh em, bà con, con cái có người chăm giúp, cô ấy có thời gian làm việc khác. Chúng tôi cũng có nhiều thời gian dành cho nhau hơn. Nhưng rồi mọi việc chỉ tốt hơn trong chừng mực và chuyện chia tay là điều không thể khác hơn.

- Nói như anh thì gia đình nào chồng đi làm, vợ ở nhà đều dễ tan vỡ? Có khi nào anh nhìn lại và thấy mình cố gắng chưa đủ?

- Cuộc đời tôi chưa làm việc gì mà phải suy nghĩ và cố gắng nhiều như thế. Để có quyết định này, bản thân tôi cũng rất khó khăn. Đâu dễ gì chia tay sau 6 năm rưỡi bên nhau và có đến 2 mặt con. Cuộc sống bên kia đầy áp lực. Muốn thuê người giúp việc để cô ấy thoải mái hơn nhưng chúng tôi không có khả năng. Giờ về VN, cuộc sống dễ thở hơn. Chia tay rồi cô ấy vẫn ở đây với 2 con, còn tôi dọn qua ở chung với chị, cũng gần nhau.

- Có đủ gần để... quay trở lại không, khi mọi việc đang tiến về hướng dễ chịu hơn?

- Đã trễ rồi! Những gì có thể cứu vãn chúng tôi cũng đã cố gắng hết sức, giờ đã quyết định rồi thì tôi nghĩ cũng không nên quay trở lại...

Chàng Johnny "tái độc thân"

- Có phải "không nên" và "trễ" vì... có một người thứ 3 xuất hiện?

- Người thứ 3, thứ 4 gì rồi! (cười) Nhưng dù thế nào, khi đã quá khó khăn cho một quyết định thì đã làm không nên quay ngược lại nữa. Quyết định này đâu phải là cả 2 đưa ra khi thiếu suy nghĩ. Nên thôi vậy.

- Anh nói đến người thứ 3 dễ khiến người ta nghĩ chị ấy cũng đã có bạn mới. Và về phía anh, dường như tin đồn về tình cảm của anh với người đẹp họ Ngô cũng chẳng sai.

- Chia tay rồi, tôi không muốn nói đến chuyện tình cảm riêng của cô ấy. Còn chuyện tan vỡ của chúng tôi cũng không liên quan gì đến cô bạn họ Ngô kia.

- Anh nói không liên quan theo nghĩa người đẹp họ Ngô không dính đến tình cảm của anh hay không dính đến quyết định li hôn sau 3 năm rạn nứt?

- Đây là chuyện tình cảm riêng của tôi, tôi không muốn nhắc đến.

- Vậy thì chàng Johnny "tái độc thân" đang làm gì vậy?

- Tôi vừa hoàn thành sườn cho kịch bản một bộ phim tình cảm, hành động. Bộ phim này lấy bối cảnh không quá xa với hiện tại để không phải đầu tư nhiều vào việc tạo dựng hình tượng nhân vật, nhất là khâu trang phục. Chính khoản tiền này đã làm tiêu tốn rất nhiều kinh phí của Dòng máu anh hùng.

- Xem ra anh đã bắt đầu biết cách làm việc theo kinh phí VN. Liệu việc thích nghi này có làm giảm tính hấp dẫn trong những pha hành động?

- Không, với tôi, những pha hành động vừa là "đặc sản Johnny" vừa là niềm đam mê của bản thân. Với phim hành động, tôi tin mình có vốn là cái vốn ấy đủ cho tôi sáng tạo trong điều kiện kinh phí làm phim tại VN.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc anh thành công với dự án sắp tới!

Vĩnh Thương (Theo TGVH )