Phim hoạt hình lên hương
Các Website khác - 20/08/2008

 

Cảnh trong phim Kungfu Panda
Dù các nhà phát hành phim tại Việt Nam rất dè dặt khi nhập về và trình chiếu các phim hoạt hình nổi tiếng vì lo ngại không thu hút được khán giả, nhưng Kungfu Panda đã mang lại doanh thu cao cho các nhà phát hành và tạo nên hiện tượng sốt vé dài hạn tại thị trường Việt Nam trong thời gian qua

Không phải hai đạo diễn John Stevenson và Mark Osborne mất đến hàng chục năm chuẩn bị và thực hiện bộ phim hoạt hình Kungfu Panda chỉ để gây cười cho khán giả trong gần 100 phút, rồi thôi. Sau tiếng cười, người xem chiêm nghiệm được nhiều điều mà thông điệp từ bộ phim gởi đến. Đó là niềm tin vào chính mình. Nếu chỉ có ước mơ làm người hùng, gấu trúc Po đã không thể cứu mọi người thoát khỏi tham vọng bá chủ điên cuồng của Tai Lung. Nhưng Po đã hoàn thành sứ mệnh của mình khi lĩnh hội được rằng: trên đời này không có một bí kíp nào cả mà chỉ có thể nương tựa vào chính mình, tin vào khả năng vượt qua những nhược điểm của bản thân, tin vào chiến thắng của cái thiện. “Hôm qua là quá khứ, ngày mai là tương lai nhưng hôm nay là một món quà. Hãy sống và vui với món quà ấy”, câu nói đầy tinh thần lạc quan ấy của gấu trúc Po nhận được rất nhiều lời tán dương của khán giả.

Đôi khi, chiến thắng không thật sự là chiến thắng, thất bại cũng không hoàn toàn là thất bại. Điều quan trọng là “bại” như thế nào cho đáng mặt anh hùng. Bài học này, từ bộ phim hoạt hình Cars, vẫn chưa thôi làm cho những khán giả trẻ tuổi khắc khoải. Và điều đó đã khiến Cars trở thành bộ phim được nhắc đến nhiều lần ở các giải thưởng và đặc biệt là trong những câu chuyện của khán giả điện ảnh. Sau Cars, Kungfu Panda, khán giả sẽ lại tìm được nhiều bài học ý nghĩa nữa trong Wall-E, rô bốt biết yêu (sẽ ra mắt khán giả VN từ ngày 22-8). Câu chuyện của Wall-E là bài học cho loài người. “Hãy tin vào tình yêu khi bản thân họ mất đi mục đích sống. Nguyên lý muôn đời mà con người thường mắc phải là cảm thấy cô đơn nhưng không tìm ra được nguyên nhân... ”. Đó chính là thông điệp mà bộ phim chuyển đến người xem. Với những thông điệp đầy tính nhân văn như vậy, dễ hiểu vì sao những bộ phim hoạt hình như Wall-E, rô bốt biết yêu và Kungfu Panda luôn là đối thủ cạnh tranh nặng ký của nhiều phim, trong danh sách 10 bộ phim ăn khách nhất. Hiện Wall-E, rô bốt biết yêu đang dẫn đầu với gần 70 triệu USD thu được, hơn cả bộ phim hành động Wanted.

Xưa nay, mọi người thường nghĩ phim hoạt hình chỉ dành cho thiếu nhi, nhưng phim hoạt hình thời @ không phân định đối tượng người xem. Khán giả từng biết đến những bộ phim hoạt hình được tôn vinh ở những buổi lễ trao giải chuyên môn uy tín vì những tiến bộ vượt bậc trong đồ họa, những hình ảnh ứng dụng kỹ thuật 3D cực đẹp và hiện đại,... Nhưng trong những bộ phim hoạt hình này người xem tìm thấy bóng dáng mình, thông qua những câu thoại, lối tư duy, kiểu suy nghĩ, cách hành động của một chú gấu trúc, rô bốt, con ong, chiếc xe hơi, chú chuột dễ thương,... đã được nhân cách hóa, với những lỗi lầm, thái độ ăn năn, hối hận, những khát khao hoàn lương, những khát vọng sống rất con người. Và đó chính là lý do những bộ phim hoạt hình từng và sắp được trình chiếu tại VN như: Shrek 3 (Gã Shrek tốt bụng 3), Cars (Vương quốc xe hơi), Ratatouille (Chú chuột đầu bếp), Bee Movie (Ong vàng phiêu lưu ký), Over the Hedge (Phía sau hàng rào), Madagascar, Shark Tale, Barnyard, Kungfu Panda và sắp tới là Wall-E, rô bốt biết yêu luôn thu hút đông đảo khán giả mọi lứa tuổi.

Thụy Vũ