Tạp chí Mốt không bình luận về giải "phản cảm"
Các Website khác - 09/01/2009
 
Trong suốt thời gian vừa qua, khi các nghệ sĩ được đề cử "danh hiệu mặc phản cảm" nổi xung lên vì cho rằng mình bị xúc phạm, thì tạp chí Mốt VN - nơi "tặng giải" không mấy vui vẻ này lại im lặng!?

Cuộc bình chọn Nghệ sĩ của năm do Tạp chí Mốt VN tổ chức hàng năm với mục đích (theo như BTC cho biết) là mong muốn góp phần xây dựng hình ảnh các nghệ sĩ đẹp cả về tài năng lẫn hình thức trong xã hội văn minh hiện đại, đồng thời khuyến khích nghệ sĩ định hướng cho xã hội nhận thức đúng về lối sống, về phong cách ăn mặc, ứng xử sao cho phù hợp với xã hội VN...

Nghệ sĩ Thanh Bạch

Tuy nhiên, khi người ta chưa nhìn nhận được yếu tố tích cực thì BTC đã liên tục phải đối đầu với những phản ứng của những người nhận được “quả tạ trời giáng” mang tên phản cảm.

“Với hàng loạt những tiêu chí để bình chọn riêng cho giải thưởng này như: Nghệ sĩ thường cố tình tạo ra scandal về nghề nghiệp hay Nghệ sĩ xuất hiện trước công chúng với cách nói năng thô thiển, không lịch sự, không tôn trọng khán giả… thì giải này rõ ràng không chỉ dừng lại ở chuyện mặc” - Độc giả Thu Hoài, Hà Nội chia sẻ.

Và hẳn đây cũng là cái cớ để các nghệ sĩ lên tiếng. Dù trên thực tế, những tiêu chí của giải này đúng là hướng người ta đến cái đẹp. Nên chăng cần đổi tên giải cho phù hợp hơn với tiêu chí.

 
Ca sĩ Thu Minh

Gần đây, NTK Minh Hạnh, Viện trưởng Viện Mẫu Thời trang Fadin (Cơ quan chủ quản của Tạp chí Mốt đã lên tiếng xung quanh giải năm nay.

Theo bà cho biết thì các nghệ sĩ có quyền gửi văn bản hoặc đến gặp trực tiếp ban tổ chức để đặt câu hỏi rằng: Tại sao họ lại lọt vào danh sách đề cử mặc phản cảm? Cơ sở nào để chúng tôi làm điều đó?... Nếu họ đề nghị như vậy, chúng tôi sẽ gặp, giải thích và đưa ra căn cứ cụ thể.

Ca sĩ Mỹ Lệ

Sau cuộc họp báo của những nghệ sĩ liên quan đến đề cử của giải này, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với BBT tạp chí Mốt VN hai lần để phỏng vấn về những vấn đề liên quan đến tiêu chí và căn cứ để tạp chí này đưa ra danh sách những nghệ sĩ ăn mặc phản cảm.

Thế nhưng cả lần thứ nhất và thứ hai, chúng tôi đều nhận được câu trả lời đại ý là tạp chí này không bình luận thêm về việc trao giải. Tất cả tiêu chí và nội dung liên quan đến giải đã có trên báo. Mọi người có thể xem trên báo thì rõ.

Như vậy, liệu tạp chí Mốt có đi ngược lại với những điều bà Minh Hạnh nói. Khi muốn đóng góp và định hướng thẩm mỹ tốt hơn thì nên chăng, cơ quan tổ chức giải này cũng nên mở lòng và rộng lượng để chia sẻ thông tin với báo chí và công chúng.

Theo VTC