Trình diễn kịch Shakespeare ở Afghanistan
Các Website khác - 11/09/2005

Các nữ diễn viên không cần mang mạng che mặt khi trình diễn
TTO - Love's Labour's Lost - một vở kịch nổi tiếng của William Shakespeare đã được dịch sang tiếng Dari và trình diễn trước công chúng tại thủ đô Kabul. Đây là một trong những vở kịch đầu tiên của Shakespeare được đưa lên sân khấu của Afghanistan kể từ sau khi chế độ Taliban sụp đổ vào năm 2001.

Thay cho những nhân vật người Pháp trong nguyên tác của Shakespeare, các nhân vật trong vở kịch này được chuyển thành người Afghanistan với bối cảnh tại quốc gia này.

Aziz Elyas - tác giả chuyển thể Love's Labour's Lost sang tiếng Dari cho biết: “Sân khấu có tính phổ biến hơn cả truyền hình nhưng hình thức nghệ thuật này lại bị cấm trong thời Taleban. Love's Labour's Lost sẽ khởi đầu cho việc ngày càng có nhiều vở diễn được đưa lên sân khấu. Điều đó thật tuyệt vời”.

Vở kịch mới nhất của Aziz là History is Witness đã đoạt giải nhất tại liên hoan sân khấu mùa hè Kabul vừa diễn ra tuần này.

Các diễn viên nữ trong Love's Labour's Lost sẽ không phải xuất hiện trên sân khấu với tấm mạng che mặt hoặc trang phục trùm kín từ đầu đến chân và được phép đùa giỡn với bạn diễn - điều tuyệt đối cấm kỵ bên ngoài nhà hát tại Afghanistan.

Vở kịch này do Hội đồng Anh tài trợ, đã được trình diễn trong 5 đêm (từ 5-9 đến 9-9) tại vườn Babur ở Kabul.

T.MINH (Theo BBC News)