Bùng phát đại dịch HIV ở nam Dakota
Các Website khác - 22/07/2005

Ở Nam Dakota, rất nhiều người nghĩ rằng đại dịch thế kỷ sẽ không thể nào "chạm" tới họ bởi số người nhiễm HIV dương tính ở đây vẫn còn ở mức thấp. Nhưng với các quan chức, thực tế lại không "êm ả" như thế.

Những số liệu thống kê gần đây đã báo động tình trạng gia tăng lây nhiễm HIV tại vùng phía nam Dakota. So với 19 ca nhiễm mới trong cả năm 2004, năm 2005, mới chỉ sáu tháng đầu đã có thêm 26 trường hợp nhiễm bệnh, rõ ràng tốc độ lây lan đã ngày một đáng lo ngại hơn. Đây là những số liệu do tạp chí Sioux Falls Argus Leader đưa ra.

Theo các quan chức chính phủ, có hai nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng này. Trước hết đó là việc sử dụng tinh thể methamphetamine và thứ nữa là xu hướng quan hệ tình dục không an toàn của giới đàn ông đồng tính hoặc lưỡng tính với nhau hoặc với những bạn tình họ gặp gỡ qua mạng Internet.

Họ cũng cho biết, có rất nhiều người ở vùng nam Dakotan tin rằng, họ không thể nhiễm HIV được vì đơn giản là có quá ít người nhiễm căn bệnh đó sống tại bang của họ. Nam Dakota là khu vực có tỉ lệ lây nhiễm thấp thứ tư so với các vùng khác trong nước (chỉ có 285 người có xét nghiệm HIV dương tính). Tuy nhiên, các quan chức đều khẳng định, họ sẽ quan tâm hơn đến việc tuyên truyền, giáo dục cho những người làm công tác y tế thêm hiểu biết về tốc độ gia tăng của đại dịch, đồng thời cảnh báo họ về hai nhân tố chứa nguy cơ cao của tình trạng bùng phát đại dịch là sử dụng thuốc methamphetamine và truy cập mạng Internet.

Đỗ Dương theo http://www.advocate.com