Hà Tây phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 08/07/2008
 
Học sinh Trường THPT Vân Tảo (Thường Tín) tích cực tham gia phòng, chống ma túy, HIV/AIDS trong học đường.

Theo điều tra mới đây của các cơ quan chức năng, Hà Tây ước có khoảng 8.120 đối tượng nghiện chích ma tuý, trung bình mỗi năm phát hiện 300-500 người nghiện.

Tỉnh đã có 2.909 người nhiễm HIV/AIDS, 540 bệnh nhân AIDS, tập trung nhiều ở các đối tượng nguy cơ cao như: nghiện chích ma tuý, bệnh nhân hoa liễu và tiếp viên mại dâm. Cũng theo số liệu điều tra, hơn 95% nhóm đối tượng nghiện chích ma tuý ở Hà Tây sử dụng hêrôin trong các lần sử dụng gần đây; 37% đối tượng nghiện chích ma tuý có dùng chung bơm kim tiêm, vì vậy, nguy cơ nhiễm HIV trong đối tượng này rất cao (chiếm gần 80% người nhiễm HIV). Các đối tượng nhiễm HIV mới phát hiện đều nằm trong độ tuổi từ 20-39 và có xu hướng trẻ dần. 


Từ thực tế đó, năm 2008, Hà Tây tiếp tục triển khai chương trình can thiệp giảm thiệt hại cho nhóm nghiện chích ma tuý tại 11 huyện, thành phố với mục tiêu có 80% đối tượng nghiện chích ma tuý tại địa bàn triển khai dự án luôn sử dụng bơm kim tiêm sạch và 50% người nghiện chích ma tuý được khám và điều trị các bệnh. Các huyện, thành phố tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của các nhóm đồng đẳng viên và cộng tác viên, tăng cường phân phối bơm kim tiêm, bao cao su cho các nhóm nghiện chích ma tuý và tiếp viên có biểu hiện mại dâm, mở rộng các điểm trao đổi bơm kim tiêm sạch. 


Mới đây, tỉnh Hà Tây đã khởi động chương trình hành động về can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV từ nay đến 2010 nhằm khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma tuý xuống dưới 20% và nhóm người bán dâm dưới 3%; làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm có hành vi nguy cơ cao như: nghiện chích ma tuý, tiếp viên, gái mại dâm. Để triển khai chương trình này, tỉnh tập trung xây dựng mạng lưới cán bộ, cộng tác viên, tuyên truyền viên đồng đẳng tại tất cả các huyện, thành phố và các xã, phường; tổ chức đào tạo cán bộ từ tỉnh đến cơ sở; tăng cường tuyên truyền về dự phòng lây nhiễm HIV, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... cho nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao để giúp họ thực hiện các hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV. Ngoài việc duy trì hoạt động phân phát bao cao su, bơm kim tiêm sạch qua mạng lưới tuyên truyền viên đồng đẳng, nhân viên tiếp cận cộng đồng, tỉnh sẽ đặt các máy bán bao cao su tự động tại nhiều điểm vui chơi giải trí, bến tàu, bến xe.


Ông Nguyễn Anh Quang, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Hà Tây cho biết, hoạt động can thiệp giảm tác hại được triển khai đồng bộ ở 90/322 xã, phường, thu hút 116 đồng đẳng viên tham gia. Các đồng đẳng viên và cộng tác viên đã tiếp cận được với 8.694 đối tượng có nguy cơ cao với tổng 118.225 lần; cấp phát 132.500 tờ rơi liên quan đến hoạt động can thiệp đến cộng đồng; phân phát 855.200 bơm kim tiêm và thu hồi được 627.320 bơm kim tiêm đã sử dụng; phân phát 466.420 chiếc bao cao su miễn phí đến đối tượng nguy cơ cao.

Phương Nga - http://khatvongsong.vovnews.vn/