Ông chủ hiệu cầm đồ điều hành đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia
Báo Tiếng chuông - 23/04/2018
Mở hiệu cầm đồ ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, xong đó chỉ là bình phong để Đào Văn Khoan che giấu hoạt động phạm tội nguy hiểm.

Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội ngày 22/4 cho biết, đơn vị đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND thành phố truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. 

 

 

Các đối tượng và tang vật vụ án bị thu giữ

 

“Ông trùm” sẩy chân 

Bốn đối tượng bị đề nghị truy tố trong vụ án này gồm: Đào Văn Khoan (56 tuổi); Đào Văn Tùng (25 tuổi), cùng trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; Lưu Văn Hùng (45 tuổi), trú tại phường 7, quận 8, TP.HCM và Trần Hiếu Nghĩa (36 tuổi), trú tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM. 

Tài liệu điều tra xác định, hồi 1h30, ngày 10/12/2016, tại quốc lộ 1B, thuộc tổ 11, phường Phúc Lợi, quận Long Biên (Hà Nội), tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện nghi vấn và kiểm tra xe ôtô Santafe, BKS: 30A-536.54, làm rõ Đỗ Văn Thuần (45 tuổi), trú tại tỉnh Hưng Yên và Đào Văn Tùng, có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 

Cơ quan Công an thu giữ tang vật 14.776,89g Methamphetamin, được giấu tại gầm ghế sau xe và gầm để chân ghế phụ xe ôtô. Tại Cơ quan điều tra, Thuần và Tùng khai nhận vận chuyển số ma túy trên cho Đào Văn Khoan từ Lạng Sơn về Hà Nội. Ngay sau đó, Cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Khoan, song lúc này đối tượng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. 

 

Hành tung của “ông trùm” Đào Văn Khoan kể từ thời điểm đó được các lực lượng Công an Hà Nội đưa vào tầm ngắm. Khoảng 10h15 ngày 20/2/2017, tại km 6, Cao tốc Hà Nội-Lào Cai thuộc địa phận xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, tổ công tác Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra xe ôtô nhãn hiệu Mazda 3, BKS: 30 E-902.09 phát hiện, bắt quả tang Khoan (đang lái xe), có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Lực lượng Công an tìm thấy trong cốp xe ôtô 1 hộp car-ton chứa 7.938g Methamphetamin. 

 

Ngoài ra, cơ quan Công an còn thu giữ của Khoan 3 chiếc điện thoại di động cùng 120 triệu đồng. Qua đấu tranh, Khoan khai nhận vận chuyển thuê số ma túy trên cho một phụ nữ… không rõ tên và địa chỉ, với tiền công 200 triệu đồng.

 

Mở rộng điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm làm rõ và đã bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Lưu Văn Hùng; thu giữ 7 chiếc điện thoại di động cùng nhiều phương tiện liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng. 

 

Đồng thời tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Trần Hiếu Nghĩa, thu giữ 1 điện thoại di động, một giấy chuyển tiền 300 triệu đồng mang tên người gửi là Trang Mỹ Dung, chuyển cho tài khoản mang tên Nông Thúy Kiều, mở tại một ngân hàng có chi nhánh tại Lạng Sơn…

 

 

 

Một phương tiện các đối tượng thuê để vận chuyển ma túy

 

Lật tẩy những toan tính của tội phạm

 

Trong vụ án này, trước hết, Cơ quan điều tra xác định đối tượng đầu vụ chính là Đào Văn Khoan. Người đàn ông này có nhiều tiền án về tội trộm cắp tài sản và gây rối trật tự công cộng. Lập gia đình, có con rồi ly dị, Khoan nhanh chóng tìm thấy “bến đỗ” mới với người phụ nữ khác, nhưng không đăng ký kết hôn. 

Để có tiền bao người tình và đánh bạc, Khoan tham gia vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thậm chí còn lôi kéo cháu ruột là Đào Văn Tùng tham gia. 

 

Năm 2015, Khoan mở cửa hiệu cầm đồ ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, giao cho Đào Văn Tùng trông giữ; song thực chất đây chỉ là vỏ bọc để ông ta thực hiện hành mua bán trái phép chất ma túy từ Lạng Sơn mang về Hà Nội, sau đó chuyển vào TPHCM.  

 

Ngày 5-12-2016, Khoan chỉ đạo Đỗ Văn Thuần và Đào Văn Tùng mua bán, vận chuyển 14.777,89g ma túy đá từ Lạng Sơn về Hưng Yên. Trước đó, Khoan đã hướng dẫn Thuần sang Trung Quốc gặp 1 đối tượng tên là Tài Cố để mua ma túy. 

 

Nhằm che đậy hành vi phạm tội, Khoan đã thiết kế chiếc hộp sắt bí mật ở gầm ghế phụ xe ôtô Santafe, BKS: 30 A-536.54. Ngày 9/12/2016, Thuần qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) gặp và nhận của Tài Cố một bao tải dứa bên trong giấu ma túy rồi mang về Việt Nam. 

 

Sau đó, dưới sự chỉ đạo của Khoan, Tùng đã sử dụng chiếc xe ôtô BKS: 30A-536.54 đón Thuần tại ngã ba Đồng Đăng, Lạng Sơn. Số ma túy trên, các đối tượng cất giấu tại gầm ghế xe ôtô thì bị kiểm tra và bắt giữ. Sau khi Thuần và Tùng bị bắt, Đào Văn Khoan đã bỏ trốn. 

 

Trong quá trình này, Khoan tiếp tục móc nối với các đối tượng ở Lạng Sơn và TPHCM, thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Cuối năm 2016, Khoan chập với Hà Thị Thoa, tức “chị Già” (62 tuổi, quê quán Lạng Sơn), đang sống tại Trung Quốc. Khoan thỏa thuận mua ma túy của Thoa với giá 200 triệu đồng/kg. 

 

Sau nhiều lần vào TP. HCM, Khoan quen biết Lưu Văn Hùng và thỏa thuận sẽ bán cho Hùng ma túy với giá từ 270 đến 280 triệu đồng/kg. Như vậy với vai trò trung gian, mỗi phi vụ trót lọt Khoan sẽ bỏ túi tối thiểu 100 triệu đồng/kg ma túy dạng “đá”.  

 

Theo thỏa thuận, Hùng sẽ chuyển tiền lên Lạng Sơn cho Thoa, còn Khoan sẽ nhận ma túy của Thoa tại Lạng Sơn rồi tìm cách vận chuyển bằng xe khách hoặc thuê xe ôtô tự lái vào TPHCM cho Hùng. 

 

Cho đến khi bị bắt, Khoan đã 2 lần chuyển ma túy “đá” bằng xe khách cho Hùng với tổng trọng lượng 8kg. Số ma túy này, Hùng thỏa thuận bán cho Trần Hữu Nghĩa với giá 310 triệu đồng/kg. 

 

Ngày 16/2/2017, Khoan nhờ con trai là Đào Quang Thịnh thuê xe ôtô rồi cùng với Đặng Văn Công đi Lạng Sơn để mua 8kg ma túy “đá” của Thoa, ý đồ vận chuyển bằng xe ôtô vào TPHCM bán cho Hùng. Tuy nhiên phi vụ này, “ông trùm” đã bị bắt. 

 

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra xác định thủ đoạn đối phó tinh vi của các đối tượng. Đó là chúng sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng và chuyển tiền qua dịch vụ để thanh toán tiền mua bán trái phép chất ma túy. 

 

Cụ thể, để thanh toán tiền mua ma túy, Khoan yêu cầu Hùng chuyển tiền đến dịch vụ đổi tiền ở phố Muối, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn cho người mang tên Lê Thị Hợp và qua tài khoản mang tên Nông Thúy Kiều mở tại một ngân hàng có chi nhánh Lạng Sơn. 

 

Từ ngày 2/2/2017 đến 19/2/2017, qua nhiều kênh và nhờ nhiều người, Hùng đã chuyển cho Khoan 5,6 tỷ đồng; toàn bộ số tiền này được Khoan chuyển sang Trung Quốc để thanh toán cho “chị Già”.

 

Ngoài 4 đối tượng bị đề nghị truy tố về các tội danh Mua bán trái phép chất ma túy và Vận chuyển trái phép chất ma túy, Cơ quan điều tra đã tách tài liệu liên quan đến một số đối tượng để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

(Theo Báo ANTĐ)