Phụ nữ nghèo đói và bị phân biệt đối xử nhiều hơn đàn ông
Báo Tiếng Chuông - 05/03/2018
Đó là thông tin được đưa ra trong Nghiên cứu “Chuyển lời hứa thành hành động: Bình đẳng giới trong Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển Bền vững” mới được Liên Hợp Quốc công bố.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Nghiên cứu cho thấy 122 phụ nữ trong độ tuổi 25-34 sống trong nghèo đói, so với 100 nam giới cùng độ tuổi. Tỉ lệ phụ nữ sống trong các hộ nghèo là 12.8%, so với mức 12,3% ở nam giới; tức là có 5 triệu phụ nữ đang phải vật lộn với nghèo đói nhiều hơn nam giới.

Theo các tác giả của nghiên cứu, phụ nữ khó thoát nghèo hơn bởi vì họ ít được tiếp cận với việc làm và cơ hội kinh tế. Ở nhiều nơi, luật pháp không cho phép phụ nữ được thừa kế tài sản, sở hữu đất hoặc mở thẻ tín dụng. Kể cả khi phụ nữ tìm được việc làm, họ cũng nhận ít lương hơn đàn ông. Phụ nữ cũng có ít thời gian để làm việc vì họ phải cân đối với công việc nhà, nấu ăn và chăm con.

Phụ nữ cũng dễ bị thiếu thốn lương thực hơn đàn ông trên 2/3 thế giới. Khi xảy ra khủng hoảng, báo cáo cho thấy phụ nữ thường có xu hướng bị đói khát nhiều hơn nam giới. Mặc dù đây là vấn đề nhức nhối trên toàn thế giới nhưng tỉ lệ phụ nữ đối mặt với thách thức này cao nhất là ở sa mạc Sahara, Phi Châu.

Vào năm 2015, có 303,000 phụ nữ chết vì các vấn đề liên quan đến thai nghén và sinh sản trên toàn thế giới. Gần 2/3 trong số đó ở vùng hậu Sahara. Phụ nữ có thu nhập thấp càng dễ bị tổn thương hơn. Đây cũng là một thách thức ở Mỹ, quốc gia đã phát triển duy nhất có tỉ lệ tử vong do thai nghén hay sinh sản ngày càng tăng.

Phụ nữ cũng dễ bị tổn thương ở những hạn mục khác. Theo Liên Hợp Quốc, cứ 1 trong 5 phụ nữ và trẻ em gái từ 15-49 tuổi từng bị bạn tình bạo hành về thể xác hoặc tình dục trong vòng 12 tháng qua. Nghiên cứu cũng cho thấy là một số luật lệ trên thế giới khiến phụ nữ bị kỳ thị hợp pháp.

Nhật Thy

Theo Washington post