TPHCM: Tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện tự nguyện
Tiếng chuông - 26/07/2021
Sở LĐTB&XH TPHCM yêu cầu tạm dừng việc tiếp nhận đối tượng mới, dừng tiếp nhận đối tượng cai nghiện tự nguyện. Trường hợp phải tiếp nhận mới thì đối tượng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (giá trị trong vòng 72 giờ), và đơn vị phải bố trí nơi cách ly theo quy định 21 ngày.

 Xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, học viên tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá

Sở LĐTB&XH TPHCM vừa có công văn khẩn gửi thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị trực thuộc về tăng cường các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19.

Theo Sở LĐTB&XH TPHCM, các đơn vị cai nghiện ma túy, bảo trợ xã hội có quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc đối tượng; Ban Quản trang và Nhà tang lễ TPHCM là những đơn vị đặc thù, vì vậy tất cả lãnh đạo, viên chức, người lao động ở lại đơn vị làm việc, tuân thủ nguyên tắc 5K, các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội, Cơ sở Tư vấn và cai nghiện ma túy Bình Triệu, Cơ sở xã hội Thanh thiếu niên 2 chỉ tiếp nhận người lang thang do địa phương đưa vào có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn giá trị trong vòng 72 giờ, đồng thời cách ly tất cả các đối tượng 21 ngày.

Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên của địa phương đến giao đối tượng phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn giá trị.

Sở LĐTB&XH TPHCM cũng đề nghị các Phòng LĐTB&XH các quận huyện và TP.Thủ Đức tập trung các đối tượng vô gia cư, người lang thang, xin ăn vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội để quản lý, chăm sóc và phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, kiểm tra, theo dõi việc tiêm vắc xin đợt 5 của TPHCM cho các đối tượng bảo trợ xã hội ngoài cộng đồng...

Về tình hình COVID-19 tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá, ngày 26/7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM cho biết, sau 8 ngày thực hiện xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR cho toàn bộ các nhân viên, học viên tại Cơ sở cai nghiện Bố Lá, đã phát hiện 658 trường hợp dương tính COVID-19 (trong đó có có 78/82 nhân viên và 580/607 học viên).

Hiện nay, sức khỏe của các học viên, nhân viên đều ổn định. Tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. Các y, bác sĩ vẫn đang túc trực, tận tình chăm sóc điều trị cho các ca này. Sở LĐTB&XH TPHCM cũng đã hỗ trợ nâng mức ăn lên 80.000 đồng/người/ngày nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho học viên tại Cơ sở.

Trước đó, chiều 23/7, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ LĐTB&XH tại các tỉnh, thành phía Nam, do Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi dẫn đầu đã đến thăm và kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh, Bộ LĐTBXH sẵn sàng chi viện ngay nhân lực, thuốc, nhu yếu phẩm để phục vụ điều trị tốt nhất cho cán bộ và các học viên. Đồng thời đề nghị lãnh đạo Sở LĐTB&XH thành phố, Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá cần lưu ý việc thường xuyên giám sát tình hình đời sống, sức khỏe của cán bộ, nhân viên, người lao động và các học viên tại cơ sở; nâng cao tinh thần cảnh giác, đề phòng những diễn biến bất thường, diễn biến nặng của các ca bệnh...

Tại Công điện số 05/CĐ-LĐTBXH ngày 20/7/2021, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XHi cũng đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở LĐTB&XH tăng cường công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong các cơ sở điều dưỡng người có công với cách mạng, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cai nghiện ma túy; có biện pháp phòng dịch an toàn đối với khách đến thăm; không tiếp nhận đối tượng mới, trường hợp phải tiếp nhận khẩn cấp thì cơ sở phải phối hợp với cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức xét nghiệm, bố trí nơi cách ly theo quy định về phòng, chống dịch COVID-19; phân công cán bộ, nhân viên luân phiên chăm sóc đối tượng, bảo đảm an toàn, không để lây nhiễm COVID-19 trong các cơ sở này. Trường hợp để lây nhiễm trong cơ sở, người đứng đầu cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Hoàng Giang