Ủng hộ những hình phạt mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa tệ nạn mua bán dâm
Các Website khác - 09/08/2021
Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xã hội được kỳ vọng góp phần răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm và góp phần bảo đảm trật tự chung của xã hội.

Ảnh minh họa

Quấy rối tình dục nơi công cộng bị phạt đến 8 triệu

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xã hội có 4 Chương 82 Điều, bao gồm: Những quy định chung; Hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục; Thẩm quyền xử phạt và điều khoản thi hành.

Cụ thể, về phạm vi điều chỉnh, Điều 1 dự thảo Nghị định quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt, mức phạt tiền cụ thể theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính.

Các hành vi vi phạm hành chính về an ninh, trật tự, an toàn xã hội được quy định từ Điều 6 đến Điều 22, trong đó: hành vi gây mất trật tự công cộng; thả rông động vật nuôi bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 đến 500 nghìn đồng. Đặc biệt, các hành vi như: sàm sỡ, quấy rối tình dục; Khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng... bị phạt từ 5 đến 8 triệu đồng.

Các vi phạm về phòng, chống tệ nạn xã hội được quy định từ Điều 23 đến Điều 28, trong đó hành vi mua dâm bị phạt tiền từ 1 đến 2 triệu đồng. Mức phạt sẽ tăng lên từ 2 đến 5 triệu đồng nếu mua dâm từ 2 người trở lên cùng một lúc.

Các vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình được quy định từ Điều 52 đến Điều 68, trong đó, các hành vi bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân; không chăm sóc thành viên gia đình là người cao tuổi, yếu, khuyết tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.

Lý giải về sự cần thiết ban hành Nghị định, Bộ Công an cho rằng, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, như: Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020; Luật Phòng, chống ma túy năm 2021… nên cần sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xã hội cho phù hợp, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Ngoài ra, qua tổ chức thực hiện Nghị định số 167/2013/NĐ-CP cho thấy nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực trật tự xã hội có mức phạt thấp nên tính răn đe, giáo dục còn hạn chế. Do vậy, cần nâng mức phạt đối với các hành vi này để tăng tính răn đe.

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xã hội đã được Bộ Công an gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội liên quan. Sau khi tổng hợp ý kiến góp ý, Bộ Công an sẽ hoàn thiện dự thảo và gửi ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp trước khi trình Chính phủ ban hành.

Ủng hộ xử phạt người mua dâm

Ông Lê Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển Cộng đồng cho biết, việc xây dựng nghị định này là hết sức quan trọng, nó thể hiện ở tôn chỉ thượng tôn pháp luật, có nghĩa là từ trước đến giờ Chính phủ luôn khẳng định hành vi mua bán dâm bị nghiêm cấm, cho nên việc ra đời nghị định này sẽ giúp bảo đảm việc thực thi pháp luật một cách mạnh mẽ hơn.

Thứ 2, hành vi mua bán dâm diễn ra dưới rất nhiều hình thức, càng ngày càng tinh vi hơn, nên việc ra đời nghị định này sẽ khỏa lấp những lỗ hổng này bằng cách đưa ra những hình phạt mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa, giảm thiểu những hành vi vi phạm.

Khía cạnh thứ 3 cũng rất cấp thiết đó là tinh thần của nghị định này cũng quan tâm đến cả hành vi của người mua dâm, và đây chính là giải pháp mang tính căn cơ để giải quyết những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến hành vi mua bán dâm hiện nay.

Một trong những quy định đặt ra tại dự thảo nghị định là việc nâng mức xử phạt đối với hành vi mua bán dâm, ông Lê Văn Sơn hoàn toàn ủng hộ việc nâng cao mức xử phạt này. Theo ông Sơn, một trong những giải pháp để quy định của pháp luật có hiệu quả thì hình thức xử phạt rất cần thiết vả tinh thần của nghị định này nâng cao mức xử phạt như vậy góp phần rất quan trọng răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm và góp phần bảo đảm trật tự chung của xã hội. Đặc biệt, ông Sơn rất ủng hộ việc xử phạt đối với người mua dâm.

Ông Lê Văn Sơn cho rằng, việc ban hành nghị định sẽ có những tác động xã hội tích cực ở 3 nhóm chính là người dân nói chung, giúp nâng cao nhận thức của người dân về tính nghiêm minh của pháp luật.

Tác động thứ 2 là các cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình kinh doanh các dịch vụ liên quan đến mua bán dâm. Khi qy định a đời khong chỉ thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật nó sẽ giúp các cơ sở này tuân thủ các quy định của pháp luật.

Nhóm đối tượng thứ 3 cũng có tác động rất lớn đó là các cơ quan thực thi pháp luật. Việc chúng ta thể chế hóa các quy định về phòng chống mại dâm, khẳng định sự cam kết từ phía Chính phủ cũng như các bên liên quan hoạch định chính sách và các cơ quan thực thi chính sách về nỗ lực phòng ngừa các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán dâm.

Trà My

T/h