Đi bụi ở Hồ Nam
Các Website khác - 15/01/2009

Trung Quốc luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn và thú vị của dân du lịch “bụi”. Nhiều cái tên như Bắc Kinh, Hàng Châu, Tô Châu, Lệ Giang, Tây An… đã trở thành những “mốc son” kinh điển trong lịch trình du lịch của nhiều người. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ sẽ dạo bước ở Hồ Nam?

Một lịch trình khá hợp lý dưới đây sẽ khiến bạn ngạc nhiên và thật sự thú vị với kế hoạch đi "bụi" ở Hồ Nam. Bạn có thể sắp xếp chương trình tùy theo thời gian và dự định cá nhân.

Ngày 1: Hà Nội - Lạng Sơn - Nam Ninh

Đường lên Trương Gia Giới

Bạn có thể đi xe liên vận thẳng Hà Nội - Nam Ninh hoặc đi xe chất lượng cao lên Lạng Sơn, xuất cảnh ở cửa khẩu Hữu Nghị, bắt xe qua Bằng Tường đến Nam Ninh khoảng 16g. Chi phí khoảng 300.000 đồng.

Mua vé tàu lửa từ ga Nam Ninh tới Trương Gia Giới, số hiệu tàu 2012, xuất phát lúc 17g50 từ Nam Ninh tới Trương Gia Giới lúc 8g20 hôm sau, giá vé 130 tệ/giường. Tàu lửa chất lượng khá tốt, chạy tốc độ nhanh, rất đông người đi lại bằng tàu hỏa nên nếu có phiên dịch tiếng Hoa đi cùng thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu và khám phá cuộc sống của dân bản địa. Một lưu ý nữa là bạn phải thu xếp thời gian để xếp hàng chờ tàu ít nhất là 30 phút nếu không muốn bị nhỡ tàu do quá đông người đi.

Ngày 2 + 3 + …: Bạn nên dành ít nhất hai ngày để tham quan và khám phá một trong những khu bảo tồn thiên nhiên số 1 Trung Quốc.

Núi đá ở Trương Gia Giới

Trương Gia Giới cùng với các địa danh khác như Thiên Môn Sơn, Dương Gia Giới, Hồ Bảo Phong... là một khu vực sinh thái rộng lớn với hệ thống núi đá rất đặc biệt, hùng vĩ và ấn tượng... Nếu có đủ điều kiện và thời gian, du khách có thể ở hằng tuần không biết chán.

Vé tham quan thắng cảnh ở Trung Quốc khá đắt, như vào khu Trương Gia Giới là 248 tệ/người, Thiên Môn Sơn khoảng 250 tệ/người. Di chuyển và ăn uống khá hợp lý, một tour hai ngày cho khu bảo tồn thiên nhiên Trương Gia Giới là khoảng 600 tệ/người đã bao gồm ăn, nghỉ, di chuyển và hướng dẫn viên. Đặt ăn trong núi khoảng 50 tệ/người/ngày.

Chiều ngày 3, khi kết thúc tour đi Trương Gia Giới bạn có thể nhờ đại lý du lịch hoặc hướng dẫn viên mua sẵn vé tàu đi ga Cát Thủ, buổi chiều thường có hai chuyến lúc 17g20 (11 tệ) và 17g58 (10 tệ). Thời gian di chuyển từ ga Trương Gia giới về Cát Thủ là 2g, đến ga có xe buýt đi Phượng Hoàng cổ trấn khởi hành 19g30-20g, giá vé 15 tệ/người cho khoảng cách chừng 50km.

Đêm: nghỉ Phượng Hoàng cổ trấn, giá 50-70 tệ/phòng, nên nghỉ ở khu bờ sông.

Ngày 4 + 5 + 6…: Phượng Hoàng là cổ trấn cấp tỉnh của Trung Quốc, một cổ trấn bên sông rất lãng mạn và xinh đẹp. Đây cũng là một nơi mà dịch vụ du lịch rất phát triển, nơi bạn có cơ hội khám phá nền văn hóa giàu bản sắc của tỉnh Hồ Nam nói riêng và Trung Quốc nói chung. Bạn có thể ở lại đây 2-3 ngày tùy thích vì không khí của thành cổ thật sự rất yên lành và thú vị.

Phượng Hoàng cổ trấn

Có thể đi tour Miêu Trại một ngày với chi phí 100-150 tệ/người.

Chiều ngày 6: Bắt xe khách đi tới thị trấn Hoài Hóa, cách Phượng Hoàng khoảng 80km đường, chi phí khoảng 30 tệ/người. Tại đây bạn tới ga và mua vé tàu về Nam Ninh trước theo kế hoạch cho tối ngày 7. Di chuyển bằng xe buýt hoặc taxi để tới thăm Hồng Giang cổ thương thành.

Tối ngày 6 + ngày 7: Tham quan Hồng Giang cổ thương thành - một trong những thành cổ cũ kỹ và đem lại khá nhiều cảm xúc đặc biệt ấn tượng cho dân đi “bụi”.

Một góc Hồng Giang

Chiều ngày 7: Di chuyển về Hoài Hóa, ăn tối tại phố ẩm thực với đầy đủ sắc màu và thanh âm. Tối lên tàu đi Nam Ninh trong đêm.

Sáng ngày 8: Từ Nam Ninh đón xe liên vận tại bến Lãng Đông hoặc di chuyển về Bằng Tường - Hữu Nghị quan, nhập cảnh về nước. Giá vé liên vận chạy thẳng là 150 tệ/người. Từ ga Nam Ninh di chuyển tới bến xe Lãng Đông và ngược lại bằng buýt số 6 (có điều hòa) hoặc xe số 213 cũng là một dịp để bạn đi một vòng quanh thành phố Nam Ninh.

Kết thúc một chuyến đi đầy thú vị.

Một số điểm lưu ý:

1. Cần có người trong đoàn có thể giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc phổ thông, tránh những bất đồng ngôn ngữ làm ảnh hưởng đến lịch trình hoặc hạn chế sự khám phá văn hóa của những điểm đến.

2. Visa Trung Quốc có thể xin trong vòng 5 ngày, chi phí 50 USD/người.

3. Tổng chi phí chuyến đi nếu bạn lập lịch trình rõ ràng trước chỉ hết khoảng 4 triệu VND. Tỉ giá tiền tệ/đồng là 100 tệ đổi 250.000 VND.

Chúc bạn có một chuyến đi "bụi" thành công!

Theo Tuoi Tre Online