Đi chơi vịnh Hạ Long giá rẻ
Các Website khác - 29/07/2008

Nếu bạn đang là sinh viên, nhân viên văn phòng thích đi du lịch nhưng kinh tế không cho phép đi theo các tour du lịch đắt đỏ, bạn vẫn có thể tận hưởng một kỳ nghỉ thú vị với những gợi ý sau đây.

Vịnh Hạ Long nhìn từ hang Sửng Sốt. Ảnh: Mạnh Tuấn

1. Giá vé từ Hà Nội đến Hạ Long 60.000 đồng (đi xe khách). Bạn có thể xuất phát từ bến xe Lương Yên hoặc bến xe Gia Lâm và dừng lại tại bến xe Bãi Cháy.

2. Giá xe ôm từ bến xe về khu du lịch Bãi Cháy trung bình là 15.000 đồng mỗi người. Nếu sang Hòn Gai, bạn có thể mất tới 40.000 đồng mỗi người. Bạn nên đi taxi nếu đoàn từ 3 người trở lên. Riêng xe buýt từ bến xe đến Bãi Cháy hoặc Hòn Gai, giá cao nhất là 5.000 đồng mỗi người.

3. Để có phòng giá rẻ, bạn nên tìm nhà trọ, giá trung bình 150.000 đồng mỗi ngày. Nếu có thể, bạn nên thuê chỗ ở tại Hòn Gai để có thể tìm các nhà nghỉ có giá cả hợp lý. Để dễ dàng có phòng hoặc giá không quá đắt, bạn nên đi vào đầu tuần hoặc giữa tuần. Bắt đầu từ thứ 6 đến chủ nhật, Hạ Long thường xuyên hết phòng và giá phòng thường bị nâng lên khá cao.

4. Thuê thuyền đi thăm quan Vịnh Hạ Long cũng khá lộn xộn. Cò vé tàu nhiều và mời khách phức tạp, dễ gây xích mích. Bạn có thể liên hệ chị Hậu: 0912126427 để có thể được bố trí ghép thuyền nhằm tránh chờ đợi hoặc không được ghép thuyền phù hợp. Giá vé thăm quan là 40.000 đồng mỗi người. Nếu bạn đi 6 tiếng trên Vịnh, giá trả cho thuyền sẽ là 100.000 đồng mỗi người. Để đỡ tốn chi phí, bạn nên lựa chọn chuyến thăm quan 3-4 tiếng. Có thể lựa các chuyến sáng sớm hoặc buổi trưa để thoải mái hơn trong việc đi lại và nghỉ ngơi.

5. Về vấn đề mua bán và ăn uống trên Vịnh, bạn nên cẩn thận trước khi quyết định mua một cái gì đó. Thông thường, bến tàu không cho phép tàu đi quá 18h. Tuy nhiên, nếu bạn đi chuyến chiều và thỏa thuận được với chủ thuyền thì có thể có một bữa ăn tối trên biển. Tuy nhiên, chắc chắn giá sẽ không hề rẻ và thường xuyên bị cân gian hàng. Tốt nhất là bạn chỉ nên mua vé thăm quan và tránh bất kỳ việc mua bán, ăn uống trên biển. Để chống đói, bạn có thể mua bánh mỳ, thịt hộp... mang theo để ăn. Nhà tàu hoàn toàn không phiền về vấn đề này.

6. Một số điểm có Wifi đối với ai có nhu cầu sử dụng máy tính. Thông thường, bạn nên đến các quán cafe nằm ngay ở Bãi Cháy. Nắng Sài Gòn là một quán như vậy với giá cả khá hợp lý so với nhiều quán có Wifi khác. Để kiếm được khách sạn có Wifi là khá khó đối với khách thuê phòng giá rẻ. Nếu bạn ở bên Hòn Gai, hãy tìm các quán cà phê nằm ven biển hoặc gần bến cảng. Giá nước khá rẻ, có Wifi đồng thời có thể ngắm biển, cảng rất đẹp.

7. Nếu bạn muốn ngắm toàn thành phố về đêm, bạn có thể lên cầu vượt Bãi Cháy. Ngược lại, nếu muốn ngắm cầu Bãi Cháy, bạn hoàn toàn có thể đi ra bến phà cũ đã ngừng sử dụng để uống cafe, ngắm biển và thành phố về đêm.

8. Ăn uống hàng ngày bạn nên chọn các khu bình dân. Tại Bãi Cháy, bạn nên đến khu vực Vườn Đào để có cơm nóng với giá vừa phải. Tại Hòn Gai, bạn nên vào chợ hoặc tìm các món ăn ở các ngõ, khu phố. Tránh trường hợp vào các khu phố ẩm thực, quán ăn lớn vì giá đắt mà ăn chưa chắc đã ngon. Có một món ăn khá ngon của Hạ Long là bánh cuốn chả mực. Thông thường, món này bạn ở gần khu vực chợ Hòn Gai, giá trung bình 20.000 đồng mỗi suất.

9. Đối với các bạn thích câu cá, bạn có thể chuẩn bị một cần câu nhỏ của Trung Quốc giá vài chục ngàn cùng lưỡi loại bé nhất. Tốt nhất là bạn nên ra chợ Hòn Gai để mua và nhận sự tư vấn của người bán. Cá dễ câu nhất là cá dìa nhỏ cỡ hai ngón tay trở lên. Cá này thường ăn đáy, mồm nhỏ nên phải câu thả sát đáy với mồ là giò chả cắt nhỏ. Nếu may mắn câu được nhiều, bạn có thể luộc cá dìa với cà chua, gừng, ớt và chấm muối tiêu. Khi làm cá, bạn có thể giữ lại mật cá để pha với rượu uống. Mật cá dìa là loại thuốc ngủ tự nhiên khá tốt đối với con người.

10. Hãy đến với người dân biển để có thể hiểu hơn về vùng đất này. Xét về cơ bản, người dân biển rất thân thiện và thẳng thắn. Nếu bạn chân thành và vui vẻ, họ cũng sẽ đón tiếp bạn một cách thoải mái nhất có thể. Có thể đến với họ bạn không có được sự đầy đủ, tiện nghi nhưng bù lại, bạn có thông tin, có hình ảnh, có được cái chất của con người ở biển.

Mạnh Tuấn