Giá Lồng Đèn – điểm hẹn mới ở miền Tây
Các Website khác - 13/08/2008

Đẹp và mới mẻ, thích hợp cho bạn làm một chuyến du ngoạn... Giá Lồng Đèn đích thị là một điểm hẹn mới đáng được khám phá.

Bập bềnh theo từng con sóng, chiếc vỏ lãi composite đưa chúng tôi từ xã Tân Tiến (Đầm Dơi) đến một địa danh còn ít được nhắc đến trên bản đồ du lịch ĐBSCL – Cửa biển Giá Lồng Đèn (ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi), cái tên được kỳ vọng sẽ là điểm du lịch đầy tiềm năng của người dân xứ biển.

Giá Lồng Đèn như một bình phong khổng lồ án ngữ cho dải đất phì nhiêu phía biển Đông của Cà Mau, với hệ thống cát đen ôm ấp chân rừng, để cho màu xanh nối nhau trùng trùng điệp điệp dài hàng trăm cây số. Phía đông giáp với cửa biển Gành Hào, phía tây nam Giá Lồng Đèn là bãi biển tuyệt đẹp uốn lượn theo dáng một con rồng, đầu hướng về biển Gành Hào, thân trải dài từ biển Đông đến biển Tây, ra tận Mũi Cà Mau - nơi tận cùng dải đất hình chữ S. Từ biển Đông sang Tây có rất nhiều cửa biển lớn nhỏ kỳ thú và tuyệt đẹp như: Hố Gùi, Hốc Năn, Bồ Đề, Rạch Gốc, Khai Long... Nơi đây, sò, nghêu, hàu... thường kéo về sinh sản, dâng tặng cho đời những đặc sản, sơn hào hải vị vô cùng quý hiếm.

Đánh bắt nơi cửa biển Giá Lồng Đèn

Cùng với các cửa biển khác, Giá Lồng Đèn từng là vị trí phòng thủ chiến lược quân sự quan trọng, là nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc.

Giờ đây, cảnh đẹp cửa biển Giá Lồng Đèn trở lại hiền hòa với những ngôi nhà lấp ló sau rặng mắm, đước, những tàu đánh cá neo đậu nghỉ ngơi sau chuỗi ngày làm việc miệt mài, những mảnh lưới giăng lên đón bắt cá tôm sau mỗi con nước lớn và từng cánh hải âu sải cánh trên bầu trời bao la...

Vào những ngày mùng 10, 23 â.l, khi thủy triều xuống, nơi đây lộ ra một bãi biển mênh mông, chạy dài hàng chục cây số. Hàng ngàn người dân khắp nơi về đây tổ chức sinh hoạt văn hóa, như đá bóng, thả diều trên bãi biển với trống kèn nhộn nhịp.

Cửa biển Giá Lồng Đèn đẹp và thơ mộng như tranh

Đến Giá Lồng Đèn, bạn ghé thăm làng chài chỉ vài chục hộ, để tìm hiểu nét sinh hoạt, phong tục tập quán về đánh bắt thủy sản rất hấp dẫn ở nơi này và thưởng thức những loại hải sản đa dạng như: lịch, cua, cá thòi lòi, ốc len... được chế biến thành những món ăn hấp dẫn, có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với khẩu vị mọi người. Và đừng quên nhấp ly rượu nặng nghĩa tình người dân xứ biển!

Theo Báo Đất Mũi