Lênh đênh cùng chợ nổi Cái Răng
Các Website khác - 09/08/2008

4h sáng, tôi và chị gái cùng những người bạn trong chuyến du lịch “bụi” háo hức bước xuống chiếc ghe máy để đi chợ nổi Cái Răng.

Cả một buổi tối hôm qua đã thức trắng, ngồi trên ghe ngắm trăng trên sông Cần Thơ bát ngát nhưng vẫn chưa thấy “đã” và quyết tâm phải đi chợ nổi Cái Răng - nghe danh chợ nổi Cái Răng đã lâu, giờ vào Cần Thơ mà không đến thì chắc chuyến đi du lịch “ bụi” này sẽ không trọn vẹn và khi về sẽ tiếc hùi hụi cho mà xem.  

Ở Hà Nội, tôi đã từng thức trắng đêm để đi chợ trái cây Long Biên, thật thú vị và choáng ngợp trước những “ núi” trái cây được tập kết. Nhưng để đi một phiên chợ trái cây ở trên sông nước bao la như Cái Răng thì đây là lần đầu tiên trong đời. Chú lái ghe máy vừa cho chiếc ghe chạy tà tà trên sông vừa là hướng dẫn viên cho vô vàn những câu hỏi thắc mắc của những người “ Bắc Kì” lần đầu tiên đi chợ nổi Cái Răng như chúng tôi. Chợ nổi Cái Răng có từ rất lâu đời và là chợ nổi bán các loại nông sản, trái cây lớn nhất của khu vực Tây Nam Bộ. Chợ họp từ sáng sớm và đến trưa là vãn chợ…

Đi qua cầu Cái Răng, chú lái ghe máy đưa tay chỉ “chợ nổi Cái Răng đây nè các con”. Phía trước mặt chúng tôi là những chiếc ghe, xuồng đang đậu… im lìm trên mặt nước mênh mông. Bọn tôi chưa kịp thắc mắc thì chú lái ghe đã cười hồn hậu giải thích “ bữa nay các con đi sớm quá nên chưa đến giờ buôn bán,lát nữa mới đông vui”. Chúng tôi nhìn thấy trong những chiếc xuồng, ghe đang đậu dập dềnh trên mặt nước cảnh sinh hoạt của những gia đình sống trên này cũng không khác gì trên đất liền. Mùi nhang mà những người sống trên tàu, ghe thắp lên cầu mong một ngày buôn bán thuận lợi thoang thoảng trong làn gió trong lành buổi sáng.

Trời hửng sáng, từ trên mặt nước sông Cần Thơ mênh mông xuất hiện rất nhiều những chiếc xuồng, ghe với đủ kích cỡ khác nhau,chất đầy đủ loại trái cây, rau củ đang băng băng rẽ sóng nhập vào với những chiếc ghe,xuồng neo đậu trước từ đêm qua ở chợ nổi. Cảnh mua bán diễn ra hoàn toàn trên ghe,xuồng. Chúng tôi hoa mắt trước vô vàn trái cây tươi ngon: nào là soài, vú sữa, măng cụt… đang “ di động” không ngừng trước mặt. Chợ nổi Cái Răng là nơi chủ yếu bán buôn cho thương lái đưa trái cây đi các vùng khác nên việc mua bán diễn ra hết sức khẩn trương và không mặc cả kì kèo nhiều. Một cách quảng cáo rất độc đáo của những người bán hàng chợ nổi là họ cho treo trên những rất cao ở đầu ghe hoặc xuồng của mình thứ cần bán để cho người ở xa cũng nhìn rõ. Chẳng hạn như chiếc xuồng bán bắp cải thì trên chiếc sào của xuồng sẽ treo lủng lẳng một cái bắp cải… Nhìn những chiếc ghe, xuồng dập dềnh len lỏi và cảnh người mua người bán thoăn thoắt bước sang ghe, xuồng của nhau mà chúng tôi không khỏi… kính nể.

Không chỉ có mấy đứa “ Ta ba lô” là chúng tôi chịu khó dậy sớm đến “ phục kích” ở chợ nổi Cái Răng mà còn có rất nhiều khách du lịch là “ Tây Ba Lô” cũng thuê ghe, xuồng “ cưỡi sóng” ra đây tham quan, chụp ảnh với sự thích thú hiện rõ trên khuôn mặt.

Có lẽ vì quá quen với sự xuất hiện của khách du lịch nên những người buôn bán ở Cái Răng rất tự nhiên trước ống kính máy ảnh và ai cũng nở nụ cười hồn hậu, nhiệt tình trả lời khi chúng tôi bắt chuyện. Một cô điều khiển chiếc xuồng chở đầy trái tắc (ngoài bắc gọi là trái quất) đi qua ghe của chúng tôi, thấy bọn tôi say sưa chụp ảnh thì cười hồn hậu bảo “ không ở nhà ngủ cho khoẻ,ra đây làm gì cho cực hả mấy con?”

Đồ ăn thức uống phục vụ trên chợ nổi Cái Răng cũng rất đa dạng. Những chiếc xuồng, ghe bán đủ thứ đồ ăn,nước giải khát len lỏi khắp chợ. Bọn tôi sì sụp ngồi ăn bún cua, uống cà phê đá trên sóng nước dập dềnh, cảm thấy thật thú vị.

Mặt trời đứng bóng cũng là khi chợ nổi Cái Răng bắt đầu vãn. Những chiếc xuồng, ghe tản mát ra nhiều hướng của dòng sông Cần Thơ. “ Chiến lợi phẩm” quý giá nhất mà chúng tôi thu được trong chuyến đi chơi chợ lần này không chỉ có những trái cây tươi ngon mà quý hơn cả là những bức ảnh thu được cảnh mua bán tấp nập và cả những tình cảm, nụ cười hồn hậu của mọi người trên chợ nổi Cái Răng dành cho chúng tôi.

Theo Mực Tím