“Hạ Long- một vẻ đẹp chân thực”
Các Website khác - 19/05/2008

 Sáng 17-5, Đoàn đại biểu tham dự chương trình Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc đã đi thăm 3 di tích tiêu biểu của Việt Nam là chùa Bái Đính (Ninh Bình), Yên Tử và Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Các đại biểu tham dự chương trình Đại lễ Phật đản
Liên Hợp quốc tham quan Vịnh Hạ Long

Tại Ninh Bình, hơn 2.000 đại biểu đã tham dự Lễ cắt băng khánh thành Chùa Bái Đính, trồng cây lưu niệm và tham dự Lễ cầu hòa bình, quốc thái dân an. Đoàn đi Yên Tử với 1.000 đại biểu đã tới thăm chùa Đồng - một trong những di tích quan trọng bậc nhất của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Hơn 500 đại biểu trong và ngoài nước cũng đã tới tham quan Vịnh Hạ Long. Các du khách lần đầu tiên tới với Hạ Long đã thực sự bất ngờ trước vẻ đẹp của cảnh quan nơi đây.

Nhà sư Chaisamouth (Lào) cho biết, trước đây, ông từng biết đến thắng cảnh này qua tivi và sách báo. Tuy nhiên, khi tới đây, ông đã thực sự ngạc nhiên trước vẻ đẹp chân thực của Hạ Long. Ông cho biết thêm: “Tôi cũng đã từng có ý định đến thăm Hạ Long từ vài năm trước đây, tuy nhiên phải đợi đến Đại lễ Phật đản lần này mới tới được. Tôi cảm thấy rất thú vị về cách sống của những người dân nơi đây. Tôi thực sự thấy hạnh phúc”.


Công tác tổ chức và đảm bảo ANTT của Đại lễ cũng đã được nhiều đại biểu và phật tử đánh giá cao. Phật tử Đào Đức Huề (109 A4 Trung Liệt - Đống Đa - HN) phấn khởi cho biết, ông cảm thấy vô cùng xúc động khi Việt Nam là nước đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc với sự tham gia của hơn 70 nước trên thế giới. “Tôi thấy cách tổ chức của Việt Nam rất chặt chẽ và đảm bảo. Tôi thực sự xúc động khi chứng kiến đại lễ và cảm thấy như Đức Phật hiển linh”.

Đánh giá về công tác tổ chức của Việt Nam, Nhà sư Chaisamouth ( Lào) cho biết thêm: Khâu tổ chức của Việt Nam tương đối tốt. Tuy nhiên, đây là lần đầu tổ chức Đại lễ Phật đản, chính vì thế không thể tránh khỏi những thiếu sót nhỏ. Điều đó hoàn toàn có thể thông cảm được.

Tối 17-5, sau khi kết thúc cuộc hành trình thăm những di tích quan trọng của Việt Nam, tiệc chia tay sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Sáng 18-5, các đoàn đại biểu quốc tế về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Lễ Phật đản Liên Hợp quốc 2008.

Quỳnh Vân