Du lịch Việt Nam: Hãy học kinh nghiệm người Thái Lan
Các Website khác - 13/05/2008

Tháng 2-2008, Chính phủ Thái Lan đã phát động kế hoạch "Năm đầu tư và du lịch Thái Lan 2008-2009". Chiến dịch nhằm tiếp tục thu hút du khách quốc tế, đồng thời đón đầu cho cuộc cạnh tranh với du lịch các nước trong vùng, trong đó có VN, một nước đánh giá có nhiều lợi thế vượt bậc về tự nhiên cũng như giá trị phi vật thể...

Năm 2007, ngành du lịch Thái Lan đã thu hút được khoảng 14,5 triệu du khách nước ngoài và dự kiến thu hút 15,7 triệu  vào năm 2008. Trong thời gian này, du lịch VN cũng đã có sự tăng trưởng mạnh với 4 triệu khách du lịch ngoại quốc. Dù chỉ xấp xỉ với lượng khách đến Pattaya nhưng tờ Bangkok Post tháng 4-2008 nhận định, VN sẽ trở thành đối thủ đáng gờm nhất đối với ngành kinh doanh du lịch Thái Lan trong tương lai gần.

Đánh giá này dựa trên nhiều căn cứ, trong đó VN tương đồng Thái Lan về mặt địa lý với nhiều bãi biển đẹp; trong thời gian gần đây, số khu nghỉ mát gia tăng với dịch vụ tốt và nhân viên được đào tạo tốt. Và hơn hết, việc VN gia nhập vào WTO đã gia tăng lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài, môi trường đầu tư đã thu hút được ngày càng nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Những năm qua, mặc dù du lịch VN đã có rất nhiều cố gắng vươn xa, quảng bá đến những khu vực tiềm năng nhất trên thế giới, nhưng sự đầu tư của Nhà nước cho ngành du lịch vẫn được ví như "muối bỏ bể". Hiện tượng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trước hết, nguồn ngân sách dành cho hoạt động du lịch của VN được đầu tư quá dàn trải. Ở 64 tỉnh, thành từ vùng núi cao cho đến duyên hải, hiện nay đều chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đều đều hàng năm ném vào đó những món tiền đầu tư khá lớn.

Dù là dịch vụ cao cấp, nhưng du khách luôn luôn quá tải tại khu giải trí Fantasy (Phuket - Thái Lan)
Chỉ riêng hoạt động lễ hội, mỗi năm cả nước ước có hàng nghìn hội hè lớn nhỏ diễn ra ở khắp các địa phương và hầu hết đều đề ra mục tiêu, nhắm đến cái thu hút du khách về thăm địa phương mình. Mỗi lễ hội diễn ra, ở cấp quốc gia thì mươi tỷ, cấp địa phương cũng vài trăm triệu.

Một hiện tượng nữa, đó là sự lãng phí trong đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Không một địa phương nào trong số 64 tỉnh thành không dành khoản đầu tư lớn cho kinh tế du lịch. Đặc biệt là các tỉnh duyên hải từ Quảng Ninh vào đến Cà Mau, gần như diện tích bờ biển đều chỉ giành để đầu tư cho các dự án nghỉ ngơi, giải trí. Đơn cử, chỉ tính trên gần 200km bờ biển Quảng Nam và Đà Nẵng, hàng trăm dự án resort, với con số đầu tư (còn trên giấy) hàng tỉ USD, đã đăng ký kín gần như không còn một chỗ nào trống.

Trong khi đó tại Thái Lan, trong số ba điểm tham quan đáng chú ý và thu hút hầu hết con số du khách đến đất nước này, thì chỉ có hai điểm du lịch biển gần như duy nhất được giới thiệu du khách đến, đó là Phuket và Pattaya. Cả hai điểm này không chỉ được đầu tư rất tốt về cơ sở hạ tầng mà hàng trăm dịch vụ vui chơi, giải trí trên cạn, dưới nước như Nongnoc, Fantasy, Tiffanys show, vịnh Phangnam, Công viên biển Marine Park... đều được đầu tư đến nơi đến chốn và trình độ "móc hầu bao" du khách còn được nâng lên hàng công nghệ.

Ở Phuket - một điểm du lịch biển ở miền Nam Thái Lan, cứ 30 phút là có 1 chuyến bay, trong khi tại Nha Trang (một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới) thì lịch bay mỗi ngày 1-2 chuyến. Một điểm khác, hiện nay giá tour Thái Lan từ VN đi chưa đến 5 triệu đồng VN, trong khi dịch vụ phục vụ du khách khá hoàn hảo và khép kín.

Năm 2007, Chính phủ Thái Lan đã "hỗ trợ" 50% giá tour cho mỗi du khách. Với hơn 14,5 triệu du khách thì đây quả là một con số khổng lồ. Nhưng lạ một điều Thái Lan không hề lỗ vì các dịch vụ mua sắm, vui chơi... sẽ bù đắp lại khoản thiếu hụt này.

So sánh hai hình ảnh du lịch hai nước hiện nay cho thấy, để đạt được kết quả như ngành du lịch Thái hiện nay, VN phải tỉnh táo nhìn nhận vị thế của mình và vẫn cần có sự học tập cách tính toán của người Thái nhiều hơn nữa.

Theo L.Đ - Lao Động cuối tuần