Ngắm sen hồ
Các Website khác - 27/06/2008

Hà Nội tháng 6. Các diễn đàn trẻ lại trở nên xôn xao bởi một thú chơi tao nhã và lãng mạn: Đi ngắm sen hồ. Đến hẹn lại lên, cứ mỗi mùa sen nở là Hồ Tây lại trở nên xôn xao hơn bình thường...

Hái sen buổi sớm

Không nhiều người ở Hà Nội đất chật người đông biết rằng, ngay bên cạnh Công viên nước Hồ Tây có một đầm trồng sen rất lớn. Sen Tây Hồ có mùi hương đặc biệt, thơm dịu và ngan ngát nên dùng để ướp trà rất ngon. Các chủ đầm sen ở đây cho biết, đầm đã được các chủ thầu mua cả để dành cho việc ướp trà sen, thỉnh thoảng họ mới hái sen để đem bán cho người dân thủ đô mua về chưng trong nhà hay cúng lên chùa.

Thời khắc tốt nhất để hái sen ướp trà là hái vào lúc hoa vừa mới hé nở khi mặt trời vừa thức dậy, hương thơm thanh khiết, cánh hoa mềm mại, e ấp. Tuy nhiên, những cánh hoa ấy sẽ được gỡ bỏ chỉ để lấy phần hạt gạo sen trên đầu sợi nhị vàng ươm. Những hạt gạo này sẽ được gom lại và ướp cùng với chè trong vài ba ngày để tạo ra một loại trà hảo hạng, có bản sắc riêng, rất được người Hà Nội ưa chuộng và tự hào.

Và một con đường mới mở chạy men quanh Hồ Tây đã nối các đầm sen lại thành một địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ tụ tập mỗi buổi sớm, buổi chiều hay mỗi cuối tuần. Cái tên Bến Thượng Hải, Hàn Quốc và Nhật Bản đã trở nên quen thuộc với nhiều người trẻ. Quanh các bến này là các khu đầm sen xanh mướt lá, màu hoa hồng nhạt e ấp, hương thơm tản bay trong gió đầy quyến rũ, mặt nước hồ sóng sánh dập dìu.

Thiên nhiên trong lành và thơ mộng, đặc biệt hấp dẫn các lứa đôi.

Lãng mạn bên thuyền sen

Bến Hàn Quốc là nơi có nhiều đầm sen đẹp nhất. Ở đây vào mỗi buổi sớm mai hay lúc chiều buông lại thấy nhộn nhịp những nam thanh nữ tú. Có người đến đây đơn giản chỉ để hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn những đóa sen khoe sắc, nghe tiếng khỏa nước của mái chèo người chủ đầm đi hái sen buổi sớm. Tuy nhiên, cũng có người đến cùng với cả... người mẫu và máy ảnh để tìm kiếm những bức ảnh đẹp, những khoảnh khắc để đời. Nhiều bạn gái năm nào cũng lên đây để chụp một bộ ảnh sen cho riêng mình làm kỷ niệm.

Thỉnh thoảng vào những đêm sáng trăng của mùa sen, lại có những nhóm bạn lên đầm vào buổi tối, chuyện phiếm, qua đêm trong lều canh, sớm mai tỉnh dậy đón bình minh, sảng khoái tận hưởng những cảm xúc êm dịu và chiêu những ngụm chè sen ngọt mát cùng bạn bè.

Sau những ngày làm việc căng thẳng thì việc lên Hồ Tây để thưởng thức “mùa sen” quả thật là một thú vui đơn giản và lãng mạn. Nhiều bạn trẻ còn tổ chức đi picnic để ngắm sen tại những địa điểm không quá xa Hà Nội như ở Bắc Ninh, Quan Sơn, hay Ninh Bình…

Cập bến sen Gỡ bỏ những cánh hoa

Đầm sen Tây Hồ

Sen dùng để ướp trà

Nhặt gạo ướp trà…

Dập dìu nam thanh nữ tú

Thưởng thức trà sen bên hồ

Gói sen lên phố

HẮC BÁCH HOA