Phút phiêu bồng bên Gành Đá Đĩa
Các Website khác - 03/02/2009
Thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa (thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cách ngã ba Ngân Sơn, quốc lộ 1A khoảng 12km về phía đông. Nơi đây, trời biển giao hòa. Gành đá độc đáo, hấp dẫn có một không hai ở Việt Nam.

Gành Đá Đĩa có cấu tạo tự nhiên kỳ lạ, gồm những cột đá hình ngũ giác, hình lục giác dựng đứng thành từng cột khít nhau, đều đặn như những cái đĩa chồng xếp lên nhau trên một vùng rộng lớn. Nhìn từ xa: Đá hòn nọ gắn với hòn kia như một tổ ong. Đến gần: Những hòn đá chồng xếp lên nhau như những chồng chén đĩa trong các lò sành sứ.

Sự sắp đặt diệu kỳ của tạo hóa.
Ảnh: Internet

Gành đá được xếp theo lớp, theo tầng bởi tạo hóa mà ngỡ như có bàn tay con người xếp đặt. Gành đá nửa nổi, nửa chìm trong nước biển, được sóng biển vỗ về không ngơi nghỉ đã mài dũa cho đá ở đây nhẵn, có màu đen tuyền hoặc màu vàng nhạt. Giữa gành là một lõm trũng, nước đọng lại thành từng vũng, nhiều loại cá nhỏ đủ màu bơi lội tung tăng. Thỉnh thoảng sóng đập vào gành tạo nên những cột nước trắng xóa.

Nơi đây, nếu những ai say mê chụp ảnh, có thể cảm nhận rằng, góc độ bấm máy nào cũng đẹp. Dường như ai cũng muốn thu vào ống kính tất cả những điểm kỳ lạ của gành đá. Cả nắng hồng, trời trong, biển xanh. Tâm hồn thư thái và xao động.

Ảnh: Internet

Phía nam Gành Đá Đĩa là bãi Bằng cong cong hình lưỡi liềm, cát trắng, sạch là nơi tắm biển, nghỉ ngơi, cắm trại và dã ngoại lý tưởng. Phía bắc Gành Đá Đĩa là bãi Hòn Nhàng với những khối đá nhiều màu, hình thù khác nhau tạo cho du khách cảm giác thích thú. Phía đông là biển xanh nồng nàn với những tàu, thuyền đang đánh bắt hải sản. Khung cảnh nơi đây đẹp và thơ mộng.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Yên Gành Đá Đĩa, một hiện tượng địa chất hết sức độc đáo, lạ mắt, có sức cuốn hút du khách mọi miền đến tham quan và chiêm ngưỡng.

 Theo Giadinh.net