Suối Ba Li
Các Website khác - 09/10/2008

Suối Ba Li bắt nguồn từ núi Chiến, cùng suối Tranh, suối Thượng (núi Chà Pau), suối Rích, suối Cóc (núi Nhọn)... đổ nước về hồ chứa nước Cam Ranh, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 30km về phía Nam.

Suối Ba Li là một điểm du lịch nổi tiếng của huyện Cam Lâm vì đường tới suối thuận tiện. Và đặc biệt, khu vực này vẫn còn hoang sơ, thích hợp cho loại hình du lịch dã ngoại, cắm trại...

Người dân địa phương còn gọi hồ theo tên con suối gần nó nhất, hồ Ba Li, được xây dựng năm 1993 và hoàn tất năm 1997. Với diện tích lưu vực là 59,4 km2, đập cao 23,2m, hồ chứa 22,1 triệu m3 nước, cung cấp nước sinh hoạt cho 70.000 hộ dân. Huyện Cam Lâm và thị xã Cam Ranh là vùng bán sơn địa, trên địa bàn có ít sông, suối nên toàn bộ tưới tiêu đều phụ thuộc vào hồ chứa nước.

Có nhiều đường đi đến suối Ba Li. Từ trung tâm thành phố Nha Trang theo đường 23/10, đi thẳng Quốc lộ 1A, đến địa phận huyện Cam Lâm, sẽ thấy tấm bảng chỉ đường vào  làng Cam Tân. Rẽ theo đường này, đi khoảng 3km là đến suối Ba Li.

Con đường vào suối được láng nhựa, du khách sẽ đi qua làng mạc, ruộng đồng, để thấy cảnh thôn quê đẹp, thanh bình và yên ả đến dường nào. Từ đập tràn, mặt nước xanh mênh mông, lấp lánh nhìn ngút mắt. Bên kia hồ là cánh rừng dày đặc, xanh um cho cảm giác như đang đi dọc theo một con sông.

Càng đi lên, không khí càng mát dịu. Du  khách có thể thả bộ xuống đập tràn, từ đây có nhiều đường mòn rẽ nhánh lên suối. Đi theo những con đường mòn này vào rừng, khoảng chưa đến một cây số là có nơi để cắm trại.

Tuy nhiên, muốn qua bờ bên kia để cắm trại, du khách bắt buộc phải lội qua các dòng nước. Khoảng cách chỉ chừng 2m thôi, nhưng rất khó qua, vì đá có nhiều rêu, trơn trợt. Đặc biệt, ở đây có nhiều bãi cát (dạng bãi bồi) gần sát với mặt nước cho khách cắm trại, tạo cảm giác như đang cắm trại bên bờ sông, mà lại được nghe tiếng nước đổ từ trên cao xuống.

Bên kia “bãi bồi”, dưới những tán cây to, bóng nắng chỉ có thể xuyên qua lốm đốm. Nắng nhẹ và nhạt nên không sợ “cháy” da. Trải tấm bạt, bắt đầu chuẩn bị bữa ăn. Một nhóm đi kiếm củi khô. Trong chốc lát, con gà làm sẵn đem theo đã nằm trên bếp. Lẩu gà lá... me hái trong rừng mới tuyệt làm sao! Ăn xong, nằm lơ mơ trên đá một chút, hoặc thơ thẩn đâu đó, xong tắm suối, chơi trò chơi, hay thám hiểm rừng...

Rừng ở đây có một loài hoa màu trắng nhỏ xíu, mọc thành từng vạt, lấp lánh trong nắng, rất đẹp. Thậm chí, bạn chỉ cần nằm trên một tảng đá và ngắm mây trời, nghe tiếng suối róc rách, tiếng chim hót bên tai cũng đủ thấy... sướng rồi!

Nếu đến Nha Trang, bạn đừng quên một chuyến dã ngoại ở suối Ba Li, để được sống giữa cỏ cây, hoa lá, chim muông, để tận hưởng những gì thiên nhiên ban tặng.

Theo BÌNH AN - Phụ Nữ Online