Tam Cốc - chốn non nước trời mây
Các Website khác - 07/10/2008

Cách thành phố Ninh Bình khoảng 7 km về phía Tây Nam, Tam Cốc - Bích Động hiện ra như một bức tranh sơn thủy.

Theo nhịp của những mái chèo nhẹ nhàng rẽ nước, bạn sẽ được đắm mình trong màu xanh bạt ngàn của những ruộng lúa, những rặng cây và màu xanh ấy cũng ở ngay dưới chân bạn. Làn nước trong xanh như tấm gương lớn phản chiếu cả đất trời, tất cả như hiện lên trong sự huyền hoặc của ánh sáng.

Tam Cốc có nghĩa là ba hang, gồm có hang Cả, hang Hai và hang Ba. Hang Cả là hang lớn nhất và cũng là hang đẹp nhất nằm vắt qua hai dãy núi lớn ở hai bên sông Ngô Đồng. Khi thuyền đi sâu vào lòng hang, thạch ngũ từ trần hang rũ xuống với vô số hình thù kì lạ nhưng cũng không kém phần đẹp mắt. Xuôi theo dòng nước, chiếc thuyền đưa du khách  tiếp tục đến thăm hang Hai và hang Ba. Cũng giống như hang Cả, nhưng hai hang này ngắn và thấp hơn. Khi chưa có nhịp mái chèo khoáy động, nhìn dưới dòng sông bạn sẽ nhìn thấy dòng nước như có in những đám mây đá tuyệt đẹp. Dòng nước trong hang mát lạnh, lững lờ trôi, trong xanh, tuyệt diệu.

Những giọt nước tinh khiết từ trần hang rơi xuống vai du khách, mát lạnh. Bạn sẽ cảm giác được mình như đang lạc vào chốn thanh khiết, một nơi tĩnh lặng chỉ có bạn, nước và trời mây.

Theo Danong.com