"thành phố nghỉ dưỡng" Dankia - Suối Vàng
Các Website khác - 20/05/2008

 

Hồ Suối Vàng - Đà Lạt (Ảnh tư liệu)
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hoàng Sĩ Sơn cho biết tỉnh vừa có văn bản chấp thuận giao vùng sơn nguyên Dankia - Suối Vàng cho một nhóm tập đoàn trong nước đầu tư xây dựng "thành phố nghỉ dưỡng".

>> Thu hồi chủ trương đầu tư khu du lịch Đankia - Suối Vàng

Đứng đầu trong nhóm các nhà đầu tư trên là Tập đoàn Phát triển đô thị Việt Nam - HUD (thuộc Bộ Xây dựng), kế đến là Tập đoàn Cao su VN, Tập đoàn Dệt may cùng một số doanh nghiệp mạnh khác. Ông Sơn nói sẽ không có tình trạng xé nhỏ vùng Dankia - Suối Vàng cho từng doanh nghiệp, mà một dự án tổng thể về "thành phố" này sẽ được lập trên qui hoạch rộng 5.000ha đã xác định từ trước đến nay. Các tập đoàn trên nói sẽ đầu tư 1 tỉ USD vào vùng này.

Dankia - Suối Vàng cách trung tâm Đà Lạt 22km, thuộc địa phận hành chính huyện Lạc Dương - là nơi bác sĩ Yersin từng đề nghị đầu tiên cho việc xây dựng đô thị nghỉ dưỡng trên cao nguyên Lang Bian (nhưng sau đó một sự chọn lựa khác để hình thành đô thị Đà Lạt như ngày nay). 10 năm trước, một số tập đoàn Singapore lập xong dự án đầu tư và dự án đã được phê duyệt nhưng sau đó lại "rút".  

 N.H.T