Thiên đường hoa Keukenhof
Các Website khác - 28/02/2009

Vào xuân khắp nơi trên châu Âu muôn hoa đua nở, nhưng không đâu hoa nhiều và nổi tiếng như ở công viên Keukenhof. Nói đến Hà Lan có lẽ bất cứ ai cũng nghĩ đến cối xay gió, phomát và tất nhiên, một thứ không thể thiếu - hoa tulip.

Cánh đồng hoa

Từ Amsterdam đi tàu đến Leiden, một thành phố xinh xắn, du khách sẽ được các xe buýt chờ sẵn đưa đến công viên Keukenhof, thiên đường hoa mùa xuân. 

Công viên Keukenhof rộng 32ha với 4,5 triệu bông hoa tulyp của hơn 100 loài khác nhau. Đến đây, bạn sẽ có cảm giác đang lạc vào một thiên đường của màu sắc và hương thơm.

Khi chúng tôi đến thăm thời tiết vẫn còn khá lạnh nhưng những bông hoa rực rỡ khoe sắc và hương thơm man mác tỏa khắp công viên cũng làm ấm thêm nhiều phần.

Đến đây ai ai cũng bị hút hồn vào những vạt hoa tulip, hoa thủy tiên (narciscus), hoa lan dạ hương (hyazinth) cũng như hoa đào và mận chen nhau đua nở mỗi dịp xuân về. Thật kỳ công bởi những vạt hoa này được chính bàn tay của bao người lao động miệt mài vun trồng và chăm sóc.

Hằng năm 7 triệu củ hoa (hoa trong công viên này đều là các loại hoa từ củ thuộc họ hành tỏi) được trồng tại đây bằng tay, chỉ có như vậy du khách mới được thưởng thức sự kết hợp hài hòa của màu sắc và hình dáng muôn biến vạn hóa của chúng. Đẹp nhất với tôi là những vạt hoa dưới những tán cây vẫn còn ngủ vùi, một sự tương phản thật thú vị. Những bông hoa đang độ sung sức đua nhau khoe sắc và hương thơm bên cạnh những cành cây vẫn còn khẳng khiu sau những ngày đông giá lạnh.

Thế nhưng, ở trong đó là một sức sống mãnh liệt - chỉ cần đợi vài tuần khi nắng ấm hơn và ngày dài thêm một ít nữa là chúng cũng đâm chồi nảy lộc để rồi cho ra đời những tán lá xanh biếc. Đến Keukenhof những ngày đầu xuân  bạn sẽ thấy được sự tuyệt diệu của thiên nhiên với những thay đổi từng ngày, nhưng bất kể đến thăm lúc nào du khách cũng được thưởng thức những rừng hoa và mùi hương tuyệt hảo, hơn tất cả các loại nước hoa đắt tiền nhất thế giới.

Cũng không kém phần thú vị chính là những du khách đến thăm nơi đây. Từng đoàn, từng đoàn người nối đuôi nhau vào thăm công viên. Những nụ cười rạng rỡ của các em bé vui đùa bên những vạt hoa hay niềm hạnh phúc hiện rõ lên khuôn mặt của các đôi trai gái yêu nhau đang dạo chơi và tâm sự bên những biển hoa.

Quan sát du khách trong công viên cũng không kém phần thú vị - vào công viên này chả có ai không cầm theo máy ảnh hay máy quay phim đủ loại và kích cỡ và ai ai cũng đua nhau chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc được đến nơi thiên đường này. Chỉ ngắm nhìn khách du lịch chụp hoa với đủ tư thế và điệu bộ cũng cho bạn những khoảnh khắc khá thú vị.

Không chỉ là thiên đường hoa Keukenhof còn là thiên đường để thư giãn - khắp trong công viên bạn có thể thả bộ trên 15km đường hoa, đó đây lại có những băng ghế dài để mọi người dừng chân và hưởng những tia nắng đầu xuân ngọt ngào.

Không chỉ được ngắm hoa và thưởng thức mùa xuân, đến công viên Keukenhof bạn còn có thể mua giống hoa về trồng hay học cách chăm sóc hoa cũng như nghệ thuật cắm hoa. Hoa ngoài trời đã đẹp, hoa trong các Pavillon lại càng đẹp hơn.

Trong công viên có tất cả 4 Pavillon mang tên các nhân vật của hoàng gia Hà Lan, là nơi trưng bày và trồng nhiều loại hoa khác nhau (tulip, phong lan, ly, đỗ quyên, loa kèn... ), nhưng thích nhất với tôi là các triển lãm hoa phong lan và tulip với những loài hoa và màu sắc mà tôi chưa bao giờ được nhìn thấy.

Hội hoa ở Keukenhof năm nay diễn ra từ 20-3 đến 18-5. Năm nào cũng vậy, ngoài đến thưởng ngoạn hoa xuân du khách còn được xem nhiều hoạt động sôi nổi và mới mẻ.

Năm nay, nếu đến đây bạn sẽ được thưởng thức hội Easterparade (24-3) với những chiếc mũ hoa của các nhà tạo mẫu mũ nổi tiếng hay hay hội diễu hành hoa (Flower parade - 26-4) trên con đường dài 40km từ Noordwijk đến Haalem. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội để thưởng thức bông hoa tulip to nhất thế giới.

"Queen of the night" - những bông hoa tulip màu đen kỳ lạ

Thật khó quên với vẻ đẹp và mùi hương quyến rũ tại công viên Keukenhof. Nhưng cũng không quên những người hằng ngày chăm sóc cho từng nhành hoa, ngọn cỏ nơi này...

Bài, ảnh: NAM VINH & VI BẰNG