Tối 3/6, khai mạc Festival Huế 2008
Các Website khác - 03/06/2008

 

Những hình ảnh tại Festival Huế 2006. (Ảnh: Việt Hưng)

Tham dự Festival Huế 2008 có khoảng 23 Quốc gia, với trên 60 đơn vị nghệ thuật tham dự, huy động gần 7.000 diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên tham gia vào các chương trình của lễ hội.

Ngoài lễ khai mạc và lễ bế mạc, du khách sẽ được tham gia vào 7 lễ hội chính: Trong đó ngoài 3 lễ hội đã tổ chức thành công trong các kỳ Festival trước là: Đêm Hoàng cung; Lễ hội Áo dài, Lễ tế đàn Nam Giao sẽ được tại hiện lại với nhiều nội dung mới, còn có 4 lễ hội hoàn toàn mới là: Lễ Đăng quang của Hoàng đế Quang Trung, Lễ hội tái hiện thi Tiến sĩ Võ, Huyền thoại sông Hương và Lễ tế Đàn Xã Tắc.

Chương trình Đêm Hoàng cung với Dạ tiệc cung đình đưa du khách đến các chương trình nghệ thuật, ẩm thực và sinh hoạt cung đình trong không gian của một thời đại đã qua. Các buổi biểu diễn thời trang áo dài truyền thống với cách nhìn đương đại, độc đáo trong cách sử dụng vải và màu sắc sẽ tạo nên khoảnh khắc êm dịu và đầy ấn tượng cho người xem.

Khác với những kỳ Festival trước, Festival năm nay có rất nhiều điều thú vị. Lâu nay, Huế đã tập trung khai thác các giá trị văn hóa Triều Nguyễn, kỳ Festival lần này Ban tổ chức chọn lọc khai thác các giá trị văn hóa nổi trội của Triều Tây Sơn Nguyễn Huệ. Đặc biệt tổ chức phục dựng, tái hiện lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung 220 năm trước tại ngọn núi Bân.

Ngoài ra du khách còn được tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật trong nhà và ngoài trời của các đoàn đến từ các tỉnh trong nước như Nhã nhạc cung đình, Múa cung đình, Múa rối nước,  âm nhạc "Cung đàn xưa"… và các chương trình của các đoàn nghệ thuật đến từ Nhật, Thái Lan, Pháp… như: Kịch Antigone  (Pháp - Việt), Múa Okinawa (Nhật)... Các chương trình nghệ thuật sân khấu đường phố (nghệ thuật múa đương đại, xiếc, âm nhạc...), chương trình của các nghệ sĩ tạo hình...

Nhằm mở rộng phạm vi các hoạt động lễ hội, Ban tổ chức Festival đã tổ chức các chương trình hoạt động ở vùng biển Thuận An, Phá Tam Giang, ở các làng quê, làng nghề truyền thống như: Phước Tích, Cầu Ngói, Thanh Toàn... Lễ hội Festival năm nay gắn liền 3 yếu tố: Giá trị văn hóa truyền thống về di tích, lễ hội truyền thống và các ngành nghề thủ công để làm nên một Festival phòng phú, toàn diện.

Đặc biệt năm nay trong các hoạt động xã hội còn có một chương trình hoàn toàn mới là Hành trình nối dài chuyện cổ tích - Một Festival thiếu nhi trong lòng Festival Huế. Đây là lần đầu tiên tại Festival Huế, thiếu nhi trở thành một trong những nhân vật chính của lễ hội.

Festival Huế 2008 sẽ kéo dài từ ngày 3/6 đến hết ngày 11/6/2008.

Hoài Lương - Khánh Hiền