Cảm ơn Việt Nam!
Các Website khác - 02/09/2005
Bà M.Rojas, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị
Cuba - Việt Nam phát biểu.
Hôm qua, gần 100 đại biểu nước ngoài có mặt tại Hà Nội để tham gia cuộc "Gặp gỡ bạn bè quốc tế - đoàn kết, hữu nghị với Việt Nam". Trên ngực áo họ lấp lánh những tấm huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng, và rất nhiều người trong số họ đã nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt.
Mở đầu bài phát biểu của mình, giáo sư Haroub Othman - giảng dạy tại Đại học Dar-es-Salam (Tanzania) - hướng về nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói rằng, ông đã giữ đúng lời hứa với bà 30 năm trước đây, là sẽ đến thăm một nước Việt Nam hòa bình, độc lập và phát triển. Ông nói: "Chúng ta cần phải cảm ơn Việt Nam vì họ đã bảo vệ tất cả chúng ta, và chủ nghĩa anh hùng mà họ đã thể hiện là một niềm tự hào đối với tất cả các dân tộc yêu chuộng tự do công lý và hòa bình".

Ngài Tom Uren - nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng Công đảng Australia lần này đem cả vợ và con gái sang Việt Nam - kể rằng, lần đầu tiên ông tham gia cuộc đấu tranh vì tự do và công lý tại Việt Nam là vào năm 1962. Khi đó còn là một nghị sĩ trẻ, ông quyết định phản đối việc Chính phủ Australia gửi cố vấn quân sự sang hỗ trợ chính quyền Ngô Đình Diệm. "Sự cam kết, gắn bó, tình hữu nghị và sự ngưỡng mộ của tôi từ đó chưa bao giờ lay chuyển. Tôi càng ngày càng yêu mến và cảm phục lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của các bạn" - ông nói. Vào thời điểm ông Uren được bầu vào nội các, Tổng thống Mỹ Nixon đang cho tiến hành các cuộc ném bom Hà Nội, Hải Phòng và các thành phố khác. Lúc đó ông Uren đã có một bài phát biểu nổi tiếng, trong đó có đoạn: "Ngày hôm nay tôi phát biểu với tư cách là một người bạn quốc tế của những người anh em Việt Nam đang phải hứng chịu sự thống khổ đến tột cùng. Chính sách ngoại giao sử dụng vũ lực do Tổng thống Nixon đang thực hiện tại Việt Nam hiện nay chỉ có thể xem như là một minh chứng tồi tệ nhất của sự thảm sát và hủy diệt". Theo lời kể lại thì những phát biểu của ông Uren đã gây ra những ảnh hưởng nhất định đến quan hệ giữa Canberra và Washington, nhưng Uren nói rằng ông không hề suy chuyển.

"Cuộc đấu tranh anh hùng của các bạn đã truyền cảm hứng cho nhiều dân tộc trên khắp thế giới trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa thực dân kiểu mới và chủ nghĩa đế quốc để bảo vệ quyền lợi, giá trị, sự tự do, quyền tự quyết và độc lập của các dân tộc"
Paulo Jorge, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Angola

Bà M.Rojas, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam, đồng thời cũng là cựu phóng viên trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam đã được các đại biểu hưởng ứng nhiệt liệt bằng bài phát biểu xúc động của mình. Bà bày tỏ: "Chúng tôi đến từ Cuba, một đất nước rất xa về địa lý nhưng về tư tưởng và cách mạng luôn gắn trong trái tim của nhân dân Việt Nam, cũng như Việt Nam luôn gắn liền trong trái tim của người Cuba". Bà nói, nếu có ai hỏi bà điều gì làm bà xúc động nhất ngoài việc được sống cùng các chiến sĩ giải phóng trong rừng, thì bà có thể nói rằng đó là việc trực tiếp được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một cuộc phỏng vấn chỉ ít ngày trước khi Người qua đời vào năm 1969. "Người hỏi tôi nhiều chuyện, Người muốn biết lá cờ đỏ được treo tại vĩ tuyến 17 có bị rách không, màu sắc còn sống động không? Người mong muốn có một đất nước Việt Nam mười lần đẹp hơn".

Còn ông Narayana Rao, Tổng thư ký Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết Ấn Độ thì kể lại rằng trong những ngày Việt Nam chiến đấu chống Mỹ, nhân dân Ấn Độ đã tổ chức các cuộc biểu tình khắp các thành phố để ủng hộ Việt Nam. Trong đó, những khẩu hiệu thường được sử dụng là: "Tên tôi - tên bạn là Việt Nam, Việt Nam".

Theo Thanh niên