Cây xăng 436 Trần Khát Chân lại “dính án”
Các Website khác - 23/09/2008

Sau cuộc kiểm tra hụt chiều 18/9, ngay hôm sau, Đội quản lý thị trường số 14 trở lại và đã phát hiện sai phạm ở cây xăng 436 Trần Khát Chân. Cũng trong ngày, cây xăng km 9 đường Hồ Tùng Mậu cũng “dính án” tương tự.

>> Khách hàng khiếu nại vì cho rằng bị ăn bớt xăng

xang22
Cột bơm có vi phạm tại cây xăng 436 Trần Khát Chân vẫn nguyên niêm phong, kẹp chì, tem kiểm định...

Trong số 8 vòi bơm tại cửa hàng số 436 Trần Khát Chân, có 1 vòi bơm xăng A92 có dấu hiệu gian lận. Vòi bơm trên cột AA073987, có số tem 29565 vừa được kiểm định ngày 16/9/2008 của Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Hà Nội.

Tại vòi bơm này, sai số lên tới 0,66%, vượt ngưỡng cho phép (0,5%, tức bơm 100 lít xăng, lượng thừa, thiếu tối đa có thể chấp nhận là 0,5 lít).

Trước sự chứng kiến của các thành viên trong đoàn, máy bơm xăng được mở ra. Tem kiểm định, niêm phong, kẹp chì còn nguyên đai nguyên kiện, máy bơm xăng không gắn chíp, kĩ thuật bơm xăng do người bán hàng trực tiếp điều khiển, khó có thể đổ lỗi do nguyên nhân thao tác.

Cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh cũng khẳng định, những cột bơm xăng ở đây đều do cán bộ phòng kinh doanh cầm chìa khóa. Việc nhân viên mở máy ra để điều chỉnh nhằm mục đích gian lận là không thể xảy ra.

Cột bơm xăng có sai số vượt mức cho phép của cây xăng 436 Trần Khát Chân được xác định tháng 11 tới mới hết hạn kiểm định và các cột khác ở cây xăng này cũng vừa được chi cục tiêu chuẩn đo lường Hà Nội kiểm định lại cách đó chỉ vài ngày.

Đội quản lý thịt trường số 14 (Chi cục quản lý thị trường Hà Nội) cũng đã phát hiện tại cây xăng km 9 đường Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm (thuộc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Từ Liêm), một vòi bơm xăng A92 có sai số vượt ngưỡng 0,7%. Cây xăng này cũng vừa được cấp chứng nhận kiểm định trước khi kiểm tra không lâu.

Đợt kiểm tra 1 tuần trước, cây xăng số 2 Giảng Võ và cây xăng của doanh nghiệp tư nhân Hoàng Xuân Lộc, xóm 7, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội, dù chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm nhưng hầu hết sai số của các cột đều ở mức “kịch” ngưỡng 0,5%.
 
Theo các chuyên viên của đoàn kiểm tra nếu với sai số này đo vào các ngày mùa đông sẽ vượt ngưỡng sai số cho phép và vi phạm về các qui định đo lường. Tại các cây xăng này, các chủ kinh doanh cho biết, thời gian kiểm định các cây xăng mới diễn ra. Theo qui định về kiểm định là 1 năm/lần.

Lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 năm, cây xăng 436 Trần Khát Chân "dính án"

Lực lượng kiểm tra băn khoăn, còn công luận thì nghi ngờ về công tác kiểm định. Cơ quan kiểm định đã “bắt tay” với các cây xăng để móc túi người tiêu dùng?

Mỗi ngày cây xăng 436 Trần Khát Chân bán ra hơn 10.000 lít xăng, với sai số 0,66%, thiệt cho người tiêu dùng là không nhỏ. Lần thứ 2 bị “bắt lỗi” trong vòng chưa đầy 1 năm (tháng 11/2007, lực lượng quản lí thị trường Hà Nội cũng đã phát hiện ở đây 1 cột bơm xăng có sai số 0,68%), “án phạt” chắc chắn sẽ sớm được đưa ra.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 14, trưởng đoàn kiểm tra thì những trường hợp gian lận trên phải xử lí nghiêm khắc. Tuy nhiên, để xử lý được các hành vi gian lận này, cơ quan quản lý thị trường vẫn than nhiều cái khó.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: “Khó nhất là chế tài chưa đủ mạnh và chưa đủ sức răn đe. Các mức phạt hành chính vài chục triệu đồng đối với một đại lý kinh doanh xăng dầu vẫn là quá ít”. 

Theo Thảo - Phương