Chiến dịch tăng cường chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1/2009 ở Lào Cai:Tăng cường vai trò chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền
Các Website khác - 11/02/2009
 Ông Đỗ Sỹ Hùng – Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Lào Cai cho biết, Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đợt I/2009 của tỉnh được tổ chức phát động tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát ngày 2/2.
 
Hơn 1.000 người dân hưởng ứng lễ phát động
 
Ông Hùng cho biết, ngay trong ngày ra quân với sự chỉ đạo của đồng chí Bùi Thị Kim Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ tỉnh, Chiến dịch đã đạt kết quả tốt. Việc tổ chức phát động Chiến dịch năm 2009 tại Bản Qua đã thu hút sự tham gia ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 1.000 người dân các dân tộc trong xã. Ngay sau lễ phát động, đã tổ chức tuyên truyền lưu động từ địa điểm phát động Chiến dịch về trung tâm huyện Bát Xát và tiếp tục tuyên truyền tại các đường phố chính, khu tập trung đông dân cư của thành phố Lào Cai. Đồng thời, tại Bệnh viện huyện Bát Xát đã tổ chức mổ đình sản cho 6 ca; tại trạm Y tế xã Bản Qua đã triển khai thực hiện các dịch vụ SKSS/KHHGĐ. Sau 3 ngày thực hiện Chiến dịch đạt kết quả: Đặt vòng 12 ca; cấp thuốc uống tránh thai 15 người, cấp bao cao su cho 20 người, khám phụ khoa 230 trường hợp; cấp phát trên 1.000 tờ rơi về phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản và KHHGĐ.
 

Tuyên truyền các biện pháp tránh thai cho bà con vùng cao ở Lào Cai (Ảnh: TG).

Với sự chỉ đạo sát sao, cụ thể của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự tham gia tích cực của các ban, ngành đoàn thể, công tác DS-KHHGĐ Lào Cai thời gian qua đã có kết quả tốt: Đưa tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm từ 2,13% năm 2000 xuống còn 1,5% năm 2008.

Vượt qua thách thức

Tuy nhiên, công tác DS- KHHGĐ của Lào Cai vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức. Do là một tỉnh vùng cao, biên giới, tỷ lệ sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao, số con trung bình của một bà mẹ là 2,36 con, tỷ số chênh lệch giới tính hiện nay là 109 trẻ trai/100 trẻ gái và có nguy cơ không giảm. Mặt khác, địa bàn của các xã rộng, giao thông khó khăn đã ảnh hưởng lớn đến việc triển khai các dịch vụ tại cơ sở. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm dân số còn mỏng, phần lớn mới chuyển từ lĩnh vực khác sang chưa có nhiều kinh nghiệm về triển khai công tác DS- KHHGĐ.

Ông Hùng cho biết thêm, trụ sở làm việc của nhiều Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, thành phố còn chật hẹp, làm việc ghép cùng các đơn vị khác hoặc đang làm việc ở nhà tạm, không đảm bảo cho việc bảo quản các phương tiện tránh thai và kho dữ liệu điện tử chuyên ngành.

Vì vậy, ông Hùng cho hay, để đẩy mạnh công tác dân số, nhằm đảm bảo thực hiện chỉ tiêu được giao trong năm 2009 và ổn định tình hình dân số của tỉnh những năm tiếp theo, Chi cục DS- KHHGĐ đã đề cao việc triển khai Chiến dịch đợt I/2009.
 
Theo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng ban Chỉ đạo Chiến dịch tỉnh, ngay sau lễ phát động này, tại 9/9 huyện, thành phố sẽ khẩn trương triển khai thực hiện Chiến dịch tại các xã; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác DS- KHHGĐ; tiếp tục quán triệt sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác DS- KHHGĐ; triển khai đồng bộ các giải pháp về công tác DS- KHHGĐ; lồng ghép hoạt động công tác DS- KHHGĐ vào nhiệm vụ của ban, ngành, đoàn thể, địa phương; đảm bảo đạt 70% chỉ tiêu kế hoạch năm 2009 về sử dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng trong thời gian tổ chức Chiến dịch tại các xã triển khai; đảm bảo 90% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản thuộc địa bàn Chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ; điều trị bệnh phụ khoa thông thường cho 90% số trường hợp mắc bệnh phụ khoa trong các đối tượng đăng ký sử dụng biện pháp KHHGĐ tại các xã triển khai Chiến dịch.
 
Để đạt hiệu quả các mục tiêu trên, công tác tuyên truyền, vận động được Chi cục DS- KHHGĐ áp dụng bằng nhiều phương tiện như mít - tinh, cổ động khẩu hiệu, panô, áp phích, tờ rơi; huy động các cộng tác viên dân số và các đoàn thể ở tuyến xã tuyên truyền trực tiếp đến tận các hộ gia đình; đặc biệt coi trọng hệ thống loa truyền thanh xã trong tuyên truyền, vận động và cung cấp các bản tin, phát nhiều lần trước, trong và sau Chiến dịch.
 

Lào Cai tập trung mọi nỗ lực để đạt được mục tiêu giảm sinh vững chắc, đảm bảo quy mô dân số dưới 620.000 người, tỷ lệ phát triển dân số 1,4% vào năm 2010; đặc biệt chú trọng giảm tỷ lệ sinh ở những vùng sâu, vùng xa, vùng có mức sinh cao; đảm bảo quy mô phát triển dân số, từng bước nâng cao chất lượng dân số, chất lượng hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành. Cụ thể: Tăng tỷ lệ số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai lên 31.980 người; giảm tỷ lệ sinh 0,6%o/năm; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 3%/năm.

 
Theo Giadinh.net